Với người Việt khi mới bắt đầu sang Mỹ hẳn có rất nhiều trăn trở khó nói, nhất là khi sống ở một nước đang phát triển như Việt Nam sang 1 nước đã phát triển hàng đầu như Mỹ.

Khi chúng ta định cư và sinh sống tại quốc gia khác sẽ mang lại những cảm giác hồi hộp và tâm lý lo lắng trong các tình huống giao tiếp, sinh hoạt. Nhất là khi sống ở một nước đang phát triển như Việt Nam sang 1 nước đã phát triển hàng đầu như Mỹ. Cảm nhận được những trăn trở khó nói khi chuẩn bị sang Mỹ định cư, bài viết này sẽ giúp quý khách vơi đi phần nào lo lắng khi xử lý các tình huống giao tiếp hàng ngày tại Mỹ.

Tại sân bay

Sống tại Mỹ, đây là những kỹ năng giao tiếp người Việt nên ghi nhớ - ảnh 1

Khi quý khách đặt chân lên nước Mỹ, điều đầu tiên cần thực hiện chính là toàn bộ giao tiếp phải luôn là tiếng Anh vì vậy cần tìm hiểu và học những từ cơ bản thông dụng tại sân bay. Quý khách cần luôn luôn mỉm cười khi giao tiếp với tất cả nhân viên ở sân bay. Hiện nay, khi bay từ Việt Nam sang Mỹ chưa có đường bay thẳng, vì vậy khi đi sang Mỹ quý khách phải quá cảnh ít nhất 1 lần. Đặc biệt, với những ai khi chuẩn bị sang Mỹ lần đầu tiên, thì đây là một chặng đường dài và sẽ khá là mệt vì phải đi qua nhiều trạm kiểm soát an ninh khi check in, quá cảnh và nhập cảnh.

Chuẩn bị thủ tục tại sân bay

Sống tại Mỹ, đây là những kỹ năng giao tiếp người Việt nên ghi nhớ - ảnh 2

Sau khi đã hoàn tất thủ tục và đặt chân lần đầu lên nước Mỹ, chúng ta sẽ đi đến nơi lấy hành lý và lấy đúng chiếc vali của mình. Khi lấy hành lý, quý khách sẽ được các nhân viên an ninh kiểm tra trước khi rời khỏi sân bay. Ngoài ra, còn có tình huống vali bị thất lạc, khi đó nên báo ngay cho nhân viên sân bay để họ có thể giúp trình báo tại quầy Lost and Found ở sân bay. Trừ trường hợp xấu nhất xảy ra, hành lý không tìm được thì quý khách sẽ nhận được biên bản ghi nhận thất lạc hành lý. Biên bản này sẽ giúp yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường lại tổn hại cho bản thân.

Ngoài ra, chúng ta cũng không nên làm quá ồn ào về những vấn đề phát sinh vì khi làm náo loạn tại sân bay, các nhân viên an ninh sẽ nghĩ rằng mình đang cố ý gây mất trật tự.

Tại nhà hàng

Ở các nhà hàng tại Mỹ, khi muốn gọi món hoặc cần người phục vụ, quý khách có thể giơ tay cao lên và đưa ngón trỏ ra để nhân viên có thể nhìn thấy. Bên cạnh đó, không nên vẫy tay hoặc chỉ ngón trỏ vào người khác điều đó mang ý là mình đang buộc tội hoặc có ý thách thức người khác. Bên Mỹ, quý khách không nên giơ ngón tay giữa lên vì hành động đó được xem là tục tĩu và thách đố người khác.

Tiếp đó, quý khách sẽ thấy được khi tính tiền, người Mỹ luôn luôn chuẩn bị tiền boa hay bên mình thường gọi là tiền típ. Tình huống này thường xuyên xảy ra khi đi ăn tại các nhà hàng. Ở Mỹ các quán ăn thường không tính tiền dịch vụ (chỉ có phần ít nhà hàng tính luôn tiền dịch vụ vào hóa đơn) vì vậy đa số khách hàng đều phải để lại tiền típ cho người phục vụ. Thường thì khách hàng sẽ để lại tiền tip khoãng 15 đến 20% trên tổng số tiền thanh toán hóa đơn nếu dịch vụ ở nhà hàng đó tốt. Không thì chỉ để lại 10% vì dịch vụ ở đó tệ. Tiền boa cũng được xem là kiểu đánh giá của thực khách đối với nhà hàng tại Mỹ.

Tại bệnh viện

Bệnh viện tại Mỹ cực kì chuyên nghiệp và hiện đại. Chính vì vậy, quý khách không cần phải lo lắng khi cần sự trợ giúp các bác sĩ mỗi khi gặp vấn đề về sức khỏe. Nhưng điều đáng nói ở đây là chi phí chăm sóc ở Mỹ khá là đắt đỏ. Nhưng tiền nào của đấy, sự tận tình trong việc chăm sóc sẽ khiến quý khách cảm thấy hoàn toàn hài lòng. Khác với ở Việt Nam, khi đến bệnh viện phải đợi chờ khá lâu để tới lượt mình khám bệnh và có khi gặp những vị bác sĩ, y tá có thái độ khó chịu và cọc cằn, có những thắc mắc hoặc muốn có 1 số thông tin về bệnh tật cũng gặp khó khăn.

Khi đến các bệnh viện tại Mỹ, quý khách hãy hoàn toàn yên tâm và tin tưởng vào kiến thức chữa bệnh của bác sĩ tại đây. Hãy chủ động hỏi những câu hỏi mà mình thắc mắc hoặc không biết làm các thủ tục giấy tờ và cách sử dụng các dịch vụ y tế.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: