New York là bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 ở Mỹ. Các bệnh viện ở đây bắt đầu quá tải. Y bác sĩ kiệt sức cùng nỗi lo thiếu hụt thiết bị y tế vì ca bệnh tăng mạnh.

Tiếng ho nhức tai vang lên từ các phòng cấp cứu chật cứng người. Các giường bệnh được kê ở bất cứ chỗ nào có không gian. Các y bác sĩ làm việc quá tải, thiếu ngủ, thiếu khẩu trang và lo lắng nơm nớp khi số máy thở có sẵn đang cạn dần. Đó là thực trạng bên trong các bệnh viện của thành phố New York hiện giờ, nơi đang là tâm dịch của cuộc khủng hoảng virus corona ở Mỹ. Trong ảnh, một nhân viên y tế ra dấu qua phòng xét nghiệm Covid-19 quây kín ở Trung tâm Bệnh viện Brooklyn, hôm 23/3.
Thành phố New York với hơn 8 triệu dân đã xác nhận 157 người chết và khoảng 15.000 trường hợp nhiễm virus corona. Con số này chiếm gần 1/3 tổng số ca nhiễm tại Mỹ, mặc dù nơi này đã áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt. Trong ảnh, người dân xếp hàng dài bên ngoài Trung tâm Bệnh viện Elmhurst để chờ xét nghiệm virus corona hôm 24/3.
New York có tỷ lệ ca nhiễm Covid-19 cao gấp 5 lần các khu vực còn lại của đất nước. Bang New York công bố 25.665 ca nhiễm, chiếm gần một nửa số ca nhiễm ở Mỹ (hơn 50.000). Thống đốc bang New York Andrew Cuomo hứa hẹn 1.000 giường bệnh viện tạm thời sẽ nhanh chóng được bố trí trong một trung tâm hội nghị rộng lớn ở Manhattan. Trong ảnh, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio (trái), thảo luận về việc mua lô hàng 400 máy thở với bác sĩ Steven Pulitzer, Giám đốc Y tế và Bệnh viện của thành phố New York hôm 24/3.
Các nhân viên y tế chuẩn bị tinh thần cho cuộc chiến tồi tệ khi vật tư y tế ngày một vơi bớt. Cùng với đó, lời hứa hẹn hỗ trợ của chính phủ vẫn chưa thành hiện thực. “Bạn phải gồng mình toàn thời gian dù thế nào đi nữa”, bác sĩ Jolion McGreevy, Giám đốc Khoa Cấp cứu Bệnh viện Mount Sinai, chia sẻ. “Đây là tháng phải huy động mọi nguồn lực và chắc chắn là rất căng thẳng”.
Các bệnh nhân ban đầu xuất hiện các triệu chứng khá nhẹ, từ sổ mũi đến sốt nhẹ. Nhưng điều đó đã thay đổi trong tuần qua, bác sĩ Jolion nói. Hiện tại các bệnh viện đang tiếp nhận những bệnh nhân nặng hơn cần được can thiệp để cứu sống. Trong ảnh, người đàn ông đeo khẩu trang, trùm đầu đọc tờ giấy ghi kết quả xét nghiệm virus corona khi số ca dương tính của bang vượt 25.000. Bên trong những chiếc lều xanh được dựng lên là nơi xét nghiệm.
“Đó là những người bị suy hô hấp nặng, phải đặt ống nội khí quản và can thiệp chuyên sâu”, ông nói thêm. “Chúng tôi biết rằng nó đang đến. Chúng tôi đã thấy điều này ở Italy và những nơi khác nên chúng tôi đã chuẩn bị cho nó”. Trong ảnh, nhân viên y tế trong đồ bảo hộ toàn thân trao đổi với bệnh nhân tại khoa xét nghiệm Covid-19 của Trung tâm Bệnh viện Brooklyn, hôm 23/3.
Bác sĩ trưởng khoa phẫu thuật của Đại học Columbia, Craig Smith, đã viết gửi các đồng nghiệp: “Hãy nghĩ rằng chúng ta đang trong tình trạng giống Italy một tuần trước chứ không phải hôm nay”. Trong ảnh, người dân đeo khẩu trang, đội mũ, xếp hàng bên ngoài Trung tâm Bệnh viện Elmhurst để chờ tới lượt xét nghiệm virus corona hôm 24/3.
Hơn 2.200 người ở thành phố New York phải nhập viện điều trị, hơn 500 người phải can thiệp chuyên sâu. Số người chết ở đây lên tới 192. Chính quyền địa phương cảnh báo tình hình sẽ xấu đi trước khi tốt lên. “Chúng tôi không làm chậm nó (sự lây lan của virus). Nó đang tự tăng tốc”, Thống đốc bang New York, Andrew Cuomo, nói rằng bang này có thể phải phong tỏa 2 tuần. Sự gia tăng sẽ khiến các bệnh viện, chỉ có 3.000 giường điều trị chuyên sâu, sẽ bị “vỡ trận”.
vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: