SANTA ANA – Cơ quan kiểm tra chứng khoán và cổ phiếu liên bang, The Securities and Exchange Commission viết tắt là SEC, đã xin được một trát tòa khẩn cấp để phong tỏa tài sản của một công ty tài chánh đặt trụ sở tại Santa Ana, California và tài sản của chủ nhân của công ty này. Lý do mà SEC cần phong tỏa tài sản là vì công ty cũng như chủ nhân bị nghi ngờ đã thực hiện một âm mưu lừa đảo nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại California và khắp nước Mỹ qua đài truyền hình nói tiếng Việt và qua Youtube.

Theo hồ sơ khởi tố của cơ quan SEC được nộp tại tòa vào ngày 13 tháng 6, 2019 tại Tòa Liên Bang dành cho khu vực Central District của California và mới được công bố vào ngày thứ Hai đầu tuần này, 24 tháng Sáu, ông Richard Vũ Nguyễn và công ty NTV Financial Group của ông đã lấy được khoảng $2.4 triệu Mỹ kim từ ít nhất 80 người đầu tư.

Richard Vũ Nguyễn có tên Việt là Nguyễn Thanh Vũ và xuất hiện trên chương trình Nguyễn Thanh Vũ talk show “Kim Tiền Sát Phạt.” Công ty của ông đã mua giờ trên đài truyền hình nói tiếng Việt, nơi mà ông được giới thiệu là một nhà tài chánh có nhiều kinh nghiệm từ cơ sở Goldman Sachs. Sự thật, theo hồ sơ của cơ quan SEC, Nguyễn Thanh Vũ đã có tiền án, hai lần bị kết tội mà trong đó có một tội lường gạt tài chánh. Tội thứ hai là hành hung một phụ nữ.

Nguyễn Thanh Vũ trên Facebook


Cũng theo hồ sơ điều tra, trên chương trình truyền hình, Richard Vũ Nguyễn mời gọi khán giả đầu tư vào một quỹ tài chánh mà ông gọi là “Nguyen Tran Le Fund.” Người đầu tư không hề biết quỹ này thật sự gồm các trương mục ngân hàng đứng tên ông Vũ, công ty NTV, và bà bạn gái của ông. Chương trình “Kim Tiền Sát Phạt” của ông có một phụ nữ giới thiệu chương trình, không rõ bà này có phải là bà bạn gái được ghi trong hồ sơ điều tra hay không.

SEC nói rằng ông Nguyễn Thanh Vũ đã hứa hẹn với những người đầu tư rằng tiền của họ sẽ được trả phân lời 16% mỗi năm, vốn đầu tư của họ được bảo đảm 100%, ông chưa bao giờ làm mất tiền của thân chủ, và họ có thể rút tiền vào bất cứ lúc nào. Thế nhưng đó chỉ là những lời hứa hảo, vì theo điều tra của SEC thì ông đã làm mất tiền của những người đầu tư, chưa kể ông dùng khoảng $600,000 tiền của họ cho hoạt động kinh doanh và cho cá nhân ông, kể cả mua một ngôi nhà và vài chiếc xe.

Vào ngày 14 tháng 6, 2019, tòa liên bang đã cho phép cơ quan SEC được phong tỏa tài sản của ông Nguyễn Thanh Vũ và của công ty NTV. Tòa cũng cấm ông Vũ không được sử dụng những trương mục của thân chủ ủy thác cho công ty. Tòa đã chỉ định một cơ sở luật pháp tạm thời quản lý tài sản của công ty tài chánh NTV. Vào ngày 8 tháng 7 tới đây, tòa sẽ cứu xét một đề nghị kế tiếp của cơ quan SEC về việc điều tra ông Vũ.

Richard Vũ Nguyễn khi bị bắt năm 2012. (O.C. District Attorney)

Theo các tin trước đây, vào năm 2012 ông Nguyễn Thanh Vũ từng bị bắt vì tội hành hung một phụ nữ bị bệnh Down sống chung nhà tại Garden Grove. Sự hành hung xảy ra trong năm 2011, sau khi gia đình của nạn nhân lắp máy camera và nhìn thấy hành động của ông Vũ đá vào đầu của nạn nhân.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: