Vào hôm nay, các nhà điều tra liên bang đã thực hiện trát khám xét tại một cơ sở thương mại tại thành phố Santa Ana do liên can đến vụ gian lận $2 triệu Mỹ kim trợ cấp tem phiếu thực phẩm.

Hai bố con chủ chợ Euclid Market nằm trong khu thương xá nhỏ trên dãy 600 đường Euclid Street, ngay ngã tư với đường McFadden Avenue, là tâm điểm cuộc điều tra bí mật từ tháng 7 năm 2014 đến tháng 9 năm 2015.

Từ tháng giêng năm 2014, Jose Garcia Olivo và Johanna Garcia được cho đã “móc túi” chính phủ số tiền $2 triệu Mỹ kim. Hàng năm trời, bố con ông Olivo đã chi trả tiền mặt cho người dùng thẻ EBT (Thẻ chuyển tiền trợ cấp bằng điện tử) hưởng tiền chênh lệch, theo chứng thư đệ lên Toà Liên bang địa phương vào ngày 28 tháng 4 yêu cầu ban hành trát khám xét.

Nhân viên điều tra phát giác, khách hàng dùng EBT vào Euclid Market đưa thẻ cho nghi can cà rồi nhận lại tiền mặt. Theo chứng thư hữu thệ, có trường hợp nghi can tính $390 Mỹ kim vào thẻ rồi đưa $250 Mỹ kim tiền mặt cho khách hàng. Như vậy chỉ trong vòng mấy phút, họ đã kiếm được $140 Mỹ kim. Ngoài ra, Johanna có lúc dùng thẻ EBT của khách để mua đồ, tiêu xài riêng.

Nhà chức trách để mắt tới cơ sở này sau khi kiểm tra hồ sơ giao dịch EBT tại đây, phát giác ra những điều đáng chú ý.

Trong khi mua thực phẩm thông thường với số tiền nhỏ hơn và thường xuyên hơn thì nhiều trường hợp, các giao dịch EBT có số tiền lớn thì quyền lợi hàng tháng của người sở hữu sẽ nhanh chóng bị mất.

Euclid Market chấp nhận thanh toán bằng EBT từ tháng 12 năm 2012. Nhà chức trách để ý, mặc dù chợ không thay đổi hay mở rộng, vẫn là một cửa tiệm nhỏ với số lượng hàng hoá có giới hạn nhưng doanh số trả bằng EBT tăng nhiều. Nhân viên điều tra quan sát thấy người ra vào chợ không có ai trở ra với số lượng đồ lớn đáng giá vài trăm Mỹ kim.

Bên cạnh đó, hai bố con nghi can cũng không tường trình thu nhập cho Sở Thuế IRS.

Vào chiều hôm nay, ngay tại cửa ra vào chợ có bảng “Không nhận EBT.”

Nhà chức trách chưa công bố cụ thể những cáo buộc mà Jose Garcia Olivo và Johanna Garcia đang đối diện.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: