San Francisco (AP) – Một người đàn ông ngồi tù hơn 6 năm trời sau khi bị cảnh sát dàn dựng chứng cớ sát nhân đã nhận được thành phố San Francisco bồi thường $13,1 triệu Mỹ kim vào hôm thứ Ba.

Uỷ ban Giám sát San Francisco đã bỏ phiếu nhất trí dàn xếp vụ kiện về quyền dân sự do Jamal Trulove đệ lên. Luật sư thành phố và luật sư đại diện bên nguyên đã thương lượng các điều khoản dàn xếp trước khi trình lên Uỷ ban phê chuẩn.

Trulove là một diễn viên và nghệ sĩ hip-hop đầy tham vọng khi bị bắt giữ vì vụ sát nhân một người bạn, và là hàng xóm trong khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp. Bị một bồi thẩm đoàn truy tố tội sát nhân vào năm 2010, anh lãnh bản án tù chung thân. Một luật sư của Trulove, ông Alex Reisman cho hay, 8 năm thân chủ ngồi tù canh phòng cẩn mật, chủ yếu ở miền Nam California, cách gia đình hàng trăm dặm Và Trulove cũng bị đâm ở trong tù. “Anh ấy chịu đựng rất nhiều,” luật sư Reinsman nói.

Một phiên toà phúc thẩm đã lật lại bản án và ra án lệnh một phiên xử mới. Trulove được trắng án trong phiên tái thẩm vào năm 2015. Ba năm sau, anh khởi kiện Ty Cảnh sát San Francisco, và 4 cảnh sát viên nguỵ tạo chứng cớ, ép một nhân chứng quan trọng và giữ kín thông tin quan trọng có thể miễn tội.

Một bồi thẩm đoàn liên bang vào năm ngoái xác định, hai nhân viên điều tra án mạng đã vi phạm quyền dân sự của nguyên đơn, và phán quyết cho anh được bồi thường $14,5 triệu Mỹ kim. San Francisco tuyên bố sẽ kháng án. Trulove chấp nhận số tiền $13,1 triệu Mỹ kim, đổi lại, thành phố không kháng án. Bồi thẩm đoàn phán quyết hai cảnh sát còn lại trong vụ kiện không làm gì sai trái.

Bồi thẩm đoàn phát giác ra, nhân viên điều tra chỉ cho nhân chứng xem tấm hình của Trulove thay vì chưng hình anh cùng một lúc với hình của những người khác để nhân chứng xác định nghi can. Bên cạnh những thất bại khác, chứng cứ cũng chỉ ra, các thám tử biết có một nghi can khác mà không điều tra.

4 cảnh sát được nêu đích danh trong vụ kiện của Trulove đã hồi hưu. Không có cảnh sát nào bị kỷ luật trong vụ này, luật sư Reisman cho hay.

“Tôi vẫn chưa xong với họ đâu, sau những gì những kẻ thực thi công lực hèn nhát này đối với tôi…” Trulove đăng trên Istagram vào hôm thứ Ba sau khi tin tức về dàn xếp được loan ra bên ngoài.

Theo AP

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: