Châu Âu sắp có một thị trường tài chính khổng lồ với quy mô đủ lớn để cạnh tranh với các đối thủ Mỹ.

londonstockexchange-reuters_SQJYSàn chứng khoán London, Frankfurt sẽ sáp nhập – Ảnh: Reuters

Theo CNN, London Stock Exchange Group (LSEG), hãng vận hành Sàn Giao dịch Chứng khoán London – một trong những sàn lâu đời nhất thế giới với lịch sử kéo dài hơn 300 năm – vừa đồng ý sáp nhập với Deutsche Boerse, hãng vận hành thị trường chứng khoán chính của Đức ở Frankfurt.
Deutsche Boerse cho biết công ty hậu sáp nhập sẽ được quản lý bởi một hội đồng chung gồm các đại diện từ LSEG và Deutsche Boerse với số lượng như nhau. Nhóm cổ đông Deutsche Boerse sẽ sở hữu hơn 54% công ty mới và Carsten Kengeter, CEO Deutsche Boerse, sẽ là giám đốc điều hành.
Thỏa thuận trên được công bố hôm 16.3 và dự kiến được hoàn thành vào cuối năm nay hoặc quý 1/2017. Sàn chứng khoán London và Frankfurt sẽ sớm được sáp nhập sau 2 lần thất bại hồi năm 2000 và 2004.
“Là một doanh nghiệp hậu sáp nhập, chúng ta sẽ là một cầu thủ châu Âu có sức cạnh tranh trên cơ sở toàn cầu”, ông Kengeter nói.
Bằng cách thâu tóm đối thủ, Deutsche Boerse đang xây một chiếc cầu vững chắc giữa các trung tâm tài chính hàng đầu châu Âu. London là trung tâm toàn cầu trong lĩnh vực ngân hàng và bảo hiểm, còn Frankfurt thì là nhà của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) kiêm trung tâm tài chính nước Đức, nền kinh tế lớn thứ tư thế giới.
Dù vậy, thỏa thuận trên vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong đó có khả năng nước Anh sẽ bỏ phiếu thuận cho việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra vào ngày 23.6 tới đây. Quyết định rời EU sẽ tạo ra sự không chắc chắn rất lớn khi nói đến cách thức giao dịch tài chính giữa nước Anh và châu Âu.
Hai công ty trên cho biết họ đã thành lập một ủy ban để tư vấn cho các tình huống có thể xảy ra của kịch bản “Brexit”, tức Anh quốc rời EU.
Ngoài ra, khả năng sáp nhập hai sàn vẫn có thể tiêu tan bởi những lời ngỏ mua LSEG khác. Hãng Intercontinental Exchange vận hành Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) đang sở hữu thị trường tại Pháp, Hà Lan và Anh thông qua Sàn Giao dịch Chứng khoán Euronext có thể nhảy vào cạnh tranh với một đề nghị hào phóng hơn.

Thu Thảo

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!