Foxnews- Liên quan đến sắc lệnh di trú hiệu đính, chính phủ Donald Trump lại một lần nữa thất bại trước toà kháng án liên bang sau phán quyết của toà liên bang ở Hawaii.

Toà Phúc thẩm liên bang khu vực 9 vào hôm nay đã ra phán quyết, ông bà, họ hàng và những người có quan hệ thân thiết tương tự với những người đang sinh sống tại Mỹ không nên bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Các thẩm phán liên bang đồng ý giữ nguyên phán quyết của toà liên bang địa phương ở Hawaii. Thẩm phán Derrik Watson vào tháng 7 cho rằng, quan điểm của chính phủ quá nghiêm ngặt.

“Nói một cách đơn giản, chính phủ không đưa ra được lời giải thích thuyết phục tại sao một người mẹ vợ/mẹ chồng rõ ràng lại có quan hệ cận huyết, xác thực, như lập luận của Tối cao Pháp viện trước đây, nhưng ông bà, chắt, cô dì, chú, bác hay họ hàng lại không phải,” phán quyết ghi.

Tối cao Pháp viện hồi tháng 6 cho phép chính phủ thực thi lệnh tạm cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ từ Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen trong thời gian 90 ngày chờ đến phiên tranh cãi sẽ diễn ra vào tháng 10. Tuy nhiên, lệnh cấm này không áp dụng với du khách có mối quan hệ xác thực (bona fide relationship) với cá nhân hoặc thực thể tại Hoa Kỳ như mối quan hệ gia đình hay được công ty hoặc trường đại học ở Mỹ nhận.

Chính quyền Tổng thống Trump diễn dịch “bona fide relationship” bao gồm mối quan hệ cận huyết như cha mẹ, con cái, anh chị em ruột và bố mẹ vợ chồng, trong khi ông bà, họ hàng, cô dì, chú bác không nằm trong nhóm này. Thẩm phán ở Hawaii vào tháng 7 đã bác bỏ, mở rộng định nghĩa ai có thể được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong sắc lệnh di trú.
Ngoài ra, Toà Phúc thẩm liên bang cũng giữ nguyên phán quyết của thẩm phán tại Hawaii cho phép người người tị nạn đã được các các cơ quan định cư thẩm định, hứa hẹn và bảo đảm không bị cấm nhập cảnh.

Vào tuần trước, Bộ Tư pháp và bên nguyên là tiểu bang Hawaii đã tranh luận trước toà ở Seattle. Phó phụ tá Tổng trưởng lý Tư pháp – ông Hashim Mooppan vấp phải câu hỏi khó ngay từ đầu phiên tranh cãi.

“Căn cứ vào đâu mà chính phủ cho rằng “ông bà” không nằm trong mối quan hệ gia đình thân thiết?” Thẩm phán Ronald Gould hỏi. Còn Thẩm phán Richard Paez cũng có câu hỏi tương tự, tại sao bố mẹ vợ/chồng thì được phép nhập cảnh còn ông bà thì không. “Ông có thể giải thích sự khác biệt đáng kể giữa ông, bà và bố mẹ vợ, bố mẹ chồng?” Thẩm phán Paez đặt câu hỏi. “Điểm nào quá khác biệt giữa hai dạng này? Một thì được phép vào một thì không?”

Ông Mooppan thừa nhận mọi người có thể có mối quan hệ sâu sắc với ông bà và họ hàng nhưng đứng từ góc độ pháp lý, chính phủ phải vẽ ra lằn ranh để lệnh cấm có thể thực thi chủ yếu dựa vào định nghĩa được sử dụng trong những khía cạnh khác của luật di trú.

Theo Fox News

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: