Ngành công nghiệp du lịch hy vọng sắc lệnh di trú hiệu đính của chính phủ sẽ chào đón khách du lịch ngoại quốc đến Hoa Kỳ hơn nhưng họ đã thất vọng.

Sắc lệnh được Tổng thống Trump ký vào hôm thứ hai khẳng định việc loại bỏ chương trình Visa Interview Waiver Program – Chương trình Miễn trừ Phỏng vấn Thị thực – cho phép khách du lịch thường xuyên đến Hoa Kỳ được lấy thị thực mới nhanh chóng. Sắc lệnh mới đề xuất chương trình sàn lọc và kiểm tra người di cư gắt gao hơn, chắc chắn sẽ gây bất tiện cho du khách từ nhiều quốc gia đến Mỹ.

Sắc lệnh tạm cấm nhập cảnh mới thay thế sắc lệnh cũ được Tổng thống ký vào cuối tháng giêng khiến hàng trăm người có giấy tờ nhập cảnh đàng hoàng bị kẹt tại phi trường.

Việc loại trừ chương trình Miễn trừ phỏng vấn Thị thực sẽ khiến cho các hãng lữ hành từ nhiều quốc gia vẫn thường xuyên đưa khách du lịch đến Mỹ gặp khó khăn hơn. Như vậy từ ngày 16 tháng 3 sắp tới, khi thị thực hết hạn, khách đi Mỹ thường xuyên phải lấy hẹn để phỏng vấn mới được cấp chiếu kháng mới, không như trước đây họ chỉ cần đem hộ chiếu đến Lãnh sự quán Mỹ ở nước sở tại thì sẽ được cấp thị thực.

Bên cạnh đó, thủ tục sàn lọc gắt gao sẽ gây khó khăn và mất thời gian cho những người lần đầu tiên xin chiếu kháng du lịch đến Mỹ. Đơn xin thị thực mới sẽ gồm những câu hỏi cụ thể hơn để bảo đảm liệu đương đơn có yểm trợ, cố vấn, phạm tội bạo lực, hình sự hay khủng bố sau khi vào Mỹ hay không.
Sau sắc lệnh đầu tiên, ngành công nghiệp đem lại gần nửa nghìn tỉ Mỹ kim vào năm 2015 đã hoang mang trước nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo Hội đồng Lữ hành và Du lịch Thế giới, du lịch Mỹ đóng góp đáng kể vào nền kinh tế, hơn 2,5% tổng sản lượng nội địa vào năm 2015.

Không chỉ riêng gì du lịch, sắc lệnh di trú hiệu đính cũng sẽ ảnh hưởng lên ngành giáo dục Hoa Kỳ, theo thông báo từ Hiệp hội các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ.

Theo Fiscal Times

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: