07EA4863-D780-4838-9868-099919A3996C_cx0_cy3_cw0_w987_r1_s_r1

Trong một hành động được xem là thất bại to lớn của Tòa Bạch Ốc, hôm thứ năm 23/6, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết ngăn chận không cho quyền hành pháp của TT Obama về di dân được thi hành.

TCPV Hoa Kỳ chỉ ra vắn tắt phán quyết như thế mà không có lời bình phẩm hay giải thích nào đính kèm. Như thế lệnh hành pháp trước đây của TT Obama phải bị ngưng lại và một tòa án cấp thấp hơn TCPV sẽ xét xử vụ này.

Các quan sát viên nhận định là ‘có phần chắc chắn luật này sẽ không được thi hành trong vài tháng cầm quyền cuối cùng của ông Obama trong nhiệm kỳ thứ nhì’, TT Obama đã lên tiếng than phiền về quyết định của TCPV.

Ông Obama nói: “Từ hơn 2 thập niên qua, ai cũng rõ là hệ thống di dân của chúng ta đã sụp đổ, vì thế quyết định của TCPV hôm nay không những đẩy mọi chuyện lùi xa thêm, nó còn là chúng ta cảm thấy xa lạ với quốc gia chúng ta đang sống”

Quyết định của TCPV sẽ ảnh hưởng ngăn cản không cho hơn 4 triệu di dân lậu có thể hưởng được các phúc lợi và thậm chí chưa rõ họ có quyền được ở lại Mỹ hay bị trục xuất. TT Obama đã ra quyết định ủng hộ các di dân lậu này vào cuối năm 2014.

Chủ đề di dân là một trong các lãnh vực ‘nóng’ cùa cuộc tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ hiện nay và phán quyết của TCPV mới nhất sẽ càng làm vấn đề này trở nên sôi động hơn. Bà Clinton đã phê phán quyết định này, cũng giống như ông Obama.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: