Guadalupe Plascencia – 60 tuổi (phải) được cô con gái an ủi. photo Credit: Gina Ferazzi/Los Angeles Times/TNS

LOS ANGELES – Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) và một văn phòng luật sư cùng đại điện một phụ nữ mang quốc tịch Mỹ ở San Bernardino khởi kiện ICE (Cơ quan Thực thi Quan thuế và Di trú) và Cảnh sát quận vì đã bị bắt giữ sai trái.

Guadalupe Plascencia – 60 tuổi – bị tạm giam vào tối ngày 29 tháng 3 liên quan đến trát toà kéo dài cả thập niên về cáo buộc không chịu ra làm nhân chứng trong một phiên toà. Theo lời người phụ nữ, cảnh sát quận Bernadino vào tối hôm đó yêu cầu bà ký giấy tờ thừa nhận rằng nhân viên ICE đã hỏi hình trạng di trú của bà.

Khi người phụ nữ rời khỏi trại giam West Valley ở Rancho Cucamonga, các nhân viên thực thi di trú đã chờ sẵn bên ngoài, còng tay và đưa bà vào chiếc xe van. Cả ngày sau bà bị ICE giam giữ. Người phụ nữ lo sợ mình sẽ bị trục xuất mặc dù đã vào quốc tịch cách đây 20 năm. Cuối cùng, bà được thả ra sau khi được phép nói chuyện với con gái, người ngay lập tức cầm hộ chiếu của mẹ mình đến trình nhà chức trách.

Guadalupe Plascencia – 60 tuổi (phải) được cô con gái an ủi. photo Credit: Gina Ferazzi/Los Angeles Times/TNS

Plascencia vào hôm thứ Ba đã khởi kiện cơ quan thực thi di trú liên bang và Ty cảnh sát quận San Bernadino. Vụ kiện cho rằng, người phụ nữ bị tạm giam không có lý do chính đáng, chẳng qua là do sắc tộc mà ra. Vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại không xác định và bồi thường mang tính răn đe do khám xét, bắt giữ bất hợp lý, bắt giữ sai trái, cầm tù sai trái và vi phạm bảo vệ công bằng trước pháp luật.

Vụ kiện cũng cho rằng, người ta cố tình trì hoãn việc thả Plascencia khỏi nhà tù quận San Bernadino để nhân viên di trú có thời gian đến bắt bà.

Các luật sư cho rằng, việc bắt và giam giữ sai trái là do các nhân viên ICE đã sử dụng thông tin trong kho dữ liệu điện tử mặc dù chúng chưa hoàn thiện và dễ gặp lỗi.

Đại diện cảnh sát quận San Bernadino phủ nhận việc liên lạc ICE hay yêu cầu bà Plascencia khai tình trạng di trú. Phía cảnh sát lập luận rằng, việc này sẽ vi phạm chính sách của Ty cảnh sát. Phát ngôn nhân ICE vào lúc đó xác nhận, cơ quan sẽ không thực thi hay giam giữ ai nếu có bằng chứng chỉ ra người đó là công dân Mỹ.

Theo LA Times

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: