Hoa Kỳ sẽ duy trì sự hiện diện của mình ở Biển Đông để giúp thách thức hành vi “bắt nạt” của Trung Quốc trong vùng biển thương mại quan trọng, Phó Tổng thống Kamala Harris nói với các nhà lãnh đạo tại Việt Nam hôm thứ Tư.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, bà Harris bày tỏ mong muốn của Washington nâng mối quan hệ với Hà Nội từ quan hệ đối tác toàn diện lên chiến lược, một mục tiêu có thể hướng tới hợp tác an ninh sâu rộng hơn.

Việt Nam nằm trong số nửa tá quốc gia ven Biển Đông có tuyên bố chủ quyền tại vùng biển giàu năng lượng, nơi có một số tuyến đường biển quan trọng tạo thuận lợi cho khoảng một phần ba thương mại toàn cầu bằng đường biển. Nó nằm xung quanh quần đảo Hoàng Sa do Trung Quốc kiểm soát – được gọi là Tây Sa trong tiếng Trung Quốc – nơi Hà Nội và Bắc Kinh đã đụng độ đáng chú ý nhất trong quá khứ.

Bà Harris nói với ông Nguyễn rằng: “Chúng ta cần tìm cách gây áp lực và gia tăng sức ép đối với Bắc Kinh để tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển, và thách thức các hành động bắt nạt và yêu sách hàng hải quá mức của nước này”.

Phát biểu này lặp lại lời khiển trách tương tự của bà đối với Trung Quốc khi phát biểu tại Singapore hôm thứ Ba, khi bà cáo buộc Trung Quốc cưỡng bức và đe dọa trên biển.

Trong số các đồng minh và đối tác của mình trong khu vực, Mỹ vẫn là quốc gia duy nhất thường xuyên tiến hành các hoạt động tự do hàng hải ở vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa, khiến Trung Quốc khó chịu trong mỗi dịp.

Harris cam kết duy trì Hoa Kỳ “hiện diện mạnh mẽ ở Biển Đông” để chống lại các yêu sách sâu rộng của Bắc Kinh đối với gần như toàn bộ khu vực.Chuyến thăm của Harris khiến bà trở thành phó tổng thống đầu tiên đến thăm Việt Nam. Bà nói với Tổng thống Nguyễn rằng Hoa Kỳ sẽ củng cố mối quan hệ song phương và ủng hộ một “Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập.”

“Mối quan hệ của chúng tôi đã đi một chặng đường dài trong một phần tư thế kỷ,” bà nói.

Trong cuộc gặp song phương với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Harris đã tuyên bố tài trợ 1 triệu vắc xin Pfizer cho đất nước, nơi chỉ có một tỷ lệ nhỏ dân số được tiêm chủng trong bối cảnh sự gia tăng của biến thể Delta. Các liều bổ sung, sẽ đến trong vòng 24 giờ, nâng tổng số tiền quyên góp cho Việt Nam lên 6 triệu.

Phó tổng thống cũng sẽ tham dự một cuộc họp an ninh y tế bổ sung vào thứ Tư, cũng như phát biểu trước việc khai trương văn phòng khu vực Đông Nam Á cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Không có gì ngạc nhiên khi ông Harris di chuyển suốt một tuần qua Singapore và Việt Nam đã bị lu mờ bởi việc rút quân liên tục của Hoa Kỳ khỏi Afghanistan. Phái đoàn của cô ấy ở Đông Nam Á được coi là Hoa Kỳ ‘ nỗ lực củng cố các cam kết của mình đối với khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Nhận thức sâu sắc về các động thái của Washington nhằm tăng cường quan hệ với một số nước láng giềng, Trung Quốc đã sắp xếp một cuộc gặp giữa đặc phái viên hàng đầu của họ tại Hà Nội và thủ tướng Việt Nam vào thứ Ba, trước khi ông Harris đến nước này.

Trong cuộc gặp với Đại sứ Trung Quốc Xiong Bo, Thủ tướng Phạm nhấn mạnh Việt Nam theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập không liên quan đến việc lựa chọn bên nào, theo báo cáo của Thông tấn xã Việt Nam.

“Việt Nam không liên minh với nước này để chống lại nước kia”, ông nói với nhà ngoại giao Trung Quốc.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: