1

Người dân và cử tri Philippines tập hợp ở thủ đô Manila, Philippines trong các cuộc vận động bầu cử cuối cùng trước thềm cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày thứ Hai.

Ứng viên dẫn đầu cho chức tổng thống là thị trưởng Rodrigo “Digong” Duterte năm nay 71 tuổi, người được so sánh phong cách ‘nói thẳng’, ‘nói bạo’ với ứng viên đảng cộng hòa, ông Donald Trump của Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thổng đương nhiệm, ông Benigno Aquino, đang kêu gọi các ứng viên khác đoàn kết lại để đánh bại ông Duterte.

Vào thứ Hai tới, người dân Philippines sẽ đi bỏ phiếu chọn ra tổng thống mới với nhiệm kỳ 6 năm, cùng với các vị trí Phó Tổng thống, các ghế của 12 Thượng nghị sĩ và nhiều quan chức địa phương khác.

Hơn 54 triệu người đã đăng ký đi bầu cử tại đảo quốc là một quần đảo với khoảng 7.000 hòn đảo này.

Ông Rodrigo Duterte có biệt danh là “kẻ trừng phạt” vì khuynh hướng chống tội phạm cứng rắn.

Ông hứa sẽ loại trừ tội phạm và tham nhũng trong vài tháng, nếu trúng cử.

‘Sặc mùi thất bại’

Image copyright EPA
Image caption Thị trưởng Duterte được so sánh với Donald Trump của Mỹ với phong cách ‘nói bạo’.

Tuy nhiên, phong cách phát ngôn bộc trực và việc bỏ qua quy phép chính trị khiến dư luận so sánh ông Duterte với ứng viên Đảng Cộng hòa người Mỹ, ông Donald Trump.

Gần đây, Thị trưởng Duterte đã phải đưa ra lời xin lỗi vì một lời nói đùa ‘khó hiểu’ gây xôn xao dư luận khi ông nói lẽ ra đầu tiên ông ta đã phải ‘cưỡng bức một người truyền giáo Úc bị mưu sát trong một cuộc bạo loạn nhà tù’.

Tổng thống đương nhiệm Aquino kêu gọi các đối thủ của ông Duterte phối hợp chiến dịch tranh cử nhằm ‘thống nhất’ phiếu bầu.

Tuy nhiên, các ứng viên gồm Grace Poe, Jejomar Binay và Miriam Defensor-Santiago đã từ chối rút lui.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Duterte nói nỗ lực hình thành liên minh chống lại ông “sặc mùi thất bại”.

Trong kỳ bầu cử này, những vấn đề nổi cộm là kinh tế, tội phạm, tham nhũng, nghèo đói và tranh chấp giữa Philippines với Trung Quốc trên biển Đông mà Manila gọi là Biển Tây của Philippines.

Image copyright Image caption Các ứng cử viên hàng đầu trong kỳ bầu cử tại Philippines sẽ được khai mạc vào tuần sau.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: