Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 28/5 cho biết sẽ cấp giấy tờ cư trú cho một di dân trái phép từ Mali, sau khi “người hùng” này trèo lên mặt tiền một tòa nhà ở Paris để cứu một cậu bé khỏi bị ngã từ bang công trên tầng bốn. Một đoạn video trên YouTube cho thấy anh Mamoudou Gassama, 22 tuổi, hôm 27/5 đã trèo qua nhiều tầng lên cứu cậu bé bốn tuổi đang lơ lửng bám thành lan can ban công trong sự lo lắng hò hét của mọi người.

Theo báo chí Pháp, cha mẹ của cậu bé đã không trông em lúc vụ việc xảy ra. Người cha sau đó đã bị bắt vì không làm đúng trách nhiệm của bố mẹ.

Đoạn video lan truyền chóng mặt trên mạng và anh Gassama đã được gọi là “người nhện” vì cuộc giải cứu diễn ra trong chưa đầy một phút.

Anh cũng nhanh chóng được mời tới gặp Tổng thống Macron, theo Reuters.
“Đây là một hành động phi thường”, nguyên thủ Pháp. “Chúng tôi sẽ thu xếp vấn đề giấy tờ của anh, và nếu anh muốn, chúng tôi sẽ bắt đầu tiến trình nhập tịch để anh có thể trở thành công dân Pháp”.

Ông Macron nói thêm: “Những gì anh làm giống với hành động của lính cứu hỏa. Nếu nó đúng với nguyện vọng của anh, anh có thể gia nhập đội ngũ lính cứu hỏa để anh có thể thực hiện hành động như vậy hàng ngày”.

Anh Gassama nói với ông Macron rằng anh tìm cách vượt Địa Trung Hải để tới Italia hồi tháng Ba năm 2014, nhưng đã bị bắt.

Châu Âu đã đối mặt với cuộc khủng hoảng di dân năm 2015 do cuộc chiến ở Libya và Syria, và hơn 1 triệu người từ châu Phi và Trung Đông vượt đại dương hoặc đi qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ để tới châu lục này.

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo ca ngợi hành động anh hùng của Gassama và nói rằng thành phố này ủng hộ mong muốn định cư tại Pháp của anh.

Reuters đưa tin rằng anh Gassama đã nói với bà Hidalgo qua điện thoại hôm 27/8 rằng anh từ Mali tới Pháp nhiều tháng trước và muốn ở lại nước này. THEO VOA

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: