Trần Văn Chánh (Multnomah County Sheriff)

PORTLAND – Một ông đang bị giam tù vì đột nhập vào một ngôi nhà ở Đông Bắc Portland, nơi một thiếu nữ 17 tuổi ở nhà một mình trong năm 2016, nay ông lại bị buộc thêm tội cưỡng hiếp một cô bé 14 tuổi. Em này đã báo cáo cho cảnh sát về vụ em bị tấn công cách đây sáu năm.

Mãi cho tới gần đây bằng chứng về vụ tấn công tình dục nạn nhân 14 tuổi mới gửi đến phòng thí nghiệm về tội phạm. Kết quả xét nghiệm cho thấy sự trùng khớp di truyền thể DNA giữa các chứng cớ và tù nhân Trần Văn Chánh ở Oregon.

Vào ngày thứ Năm, 12 tháng 4, 2018 một bồi thẩm đoàn Multnomah County trả lại bản cáo trạng gồm bốn tội danh, cáo buộc ông Chánh, 49 tuổi, tội danh hiếp dâm bậc ba, và thêm ba tội khác liên quan đến lạm dụng tình dục.

Việc tấn công tình dục cô bé 14 tuổi xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 25 tháng Chín tới ngày 26 tháng Chín, 2012, và đã được báo cho cảnh sát vào ngày 26 tháng Chín, 2012. Một chuyên gia về nạn nhân thuộc đơn vị điều tra tội phạm tình dục của Cơ Quan Cảnh Sát, và một thành viên của phân ban Dịch Vụ Thanh Thiếu Niên, đã nhận bản báo cáo đó.

Cảnh sát và các công tố viên đã từ chối cho biết tại sao vụ án năm 2012 đã bị đình trệ. Họ cũng không cho biết vụ tấn công đó xảy ra ở đâu, hoặc cho biết những hoàn ảnh trong đó sự việc xảy ra.

Bản cáo trạng nói rằng Trần Văn Chánh đã “quan hệ tình dục một cách bất hợp pháp và cố ý” với cô bé hồi đó 14 tuổi, và nạn nhân “không có khả năng đồng ý” với quan hệ tình dục vì độ tuổi của em.

Nạn nhân đã khai trước đại bồi thẩm đoàn qua truyền hình, theo hồ sơ tòa án cho biết. Đại bồi thẩm đoàn họp trong ba ngày hồi tháng Giêng, và trong một ngày vào tuần qua.

Ông Chánh hiện đang bị giam trong nhà tù Oregon State Penitentiary, thi hành một bản án tù một năm và tám tháng vì vụ ăn trộm vào ngày 29 tháng 11, 2016 tại Đông Bắc Portland.

Một cô gái 17 tuổi đang ở nhà, trong ngôi nhà trên đường Northeast 81st Avenue, khi ông Chánh phá một cửa kính trượt và xông vào nhà trong năm 2016, theo hồ sơ tòa án cho hay. Cô gái nấp trong một tủ quần áo, gọi 911 và đợi cảnh sát tới.

Khi cảnh sát đến nơi, qua cánh cửa kính bể họ có thể nhìn thấy Chánh đang lấy một số đồ vật từ trong nhà ra đặt ngoài hiên, và họ bắt giữ ông.

Vào thời điểm bị bắt, Trần Văn Chánh đang sống ở vùng rìa đông nam Portland. Ông ta có thành tích bất hảo khá dài, bao gồm 13 trọng tội và sáu khinh tội, ở California và Oregon. Ông này bị buộc tội mang một thứ vũ khí được giấu kín, sở hữu ma túy methamphetamine, trộm căn cước ID, và tội sở hữu súng.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: