1

Trước đó, hôm Thứ Năm, ông Ryan nói ông chưa sẵn sàng ủng hộ ông Trump trong lúc này, trừ khi ông Trump chứng tỏ là người xứng đáng đại diện cho đảng và là người đoàn kết đảng.

Bà Sarah Palin là người chính thức ủng hộ ông Donald Trump từ hồi Tháng Giêng.

Trong khi đó, cũng hôm Chủ Nhật, một số nhà lãnh đạo bảo thủ công khai mở một cuộc vận động tìm người thay thế ông Donald Trump, người coi như sẽ được đại hội đảng Cộng Hòa đề cử tranh chức tổng thống vào Tháng Mười Một, sau khi ông Ted Cruz và ông John Kasich, hai ứng cử viên đối thủ cuối cùng của ông Trump trong đảng Cộng Hòa, tuyên bố bỏ cuộc.

Ngoài ra, Thượng Nghị Sĩ John McCain, chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, cựu ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa năm 2008, nói với đài truyền hình CNN rằng, mặc dù có nhiều người Cộng Hòa, trong đó có ông, không thích ông Trump, nhưng nhà tỷ phú địa ốc này sẽ là người đại diện cho đảng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “State of the Union” của đài truyền hình CNN, bà Palin nói: “Tôi nghĩ ông Paul Ryan sắp sửa bị chung số phận với ông Cantor.”

Ý bà nói ông Ryan sẽ bị thất bại giống như ông Eric Cantor bị tại tiểu bang Virginia hồi năm 2014, sau khi thua ông Dave Brat trong cuộc bầu cử sơ bộ. Lúc đó, ông Cantor là lãnh tụ đa số của đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện, vị trí số hai, chỉ sau vị trí chủ tịch.

Bà nói thêm: “Sự nghiệp chính trị của ông (Ryan) gần như chấm dứt bởi vì ông không tôn trọng ý kiến của người dân, và với tư cách là lãnh đạo đảng Cộng Hòa, đứng đầu đại hội đảng, đáng lẽ ông phải trung lập, nhưng ông đã không khôn ngoan khi nói rằng ông chưa sẵn sàng ủng hộ ông Trump.”

Bà còn nói rằng sở dĩ ông Ryan không ủng hộ ông Trump là vì ông đang chuẩn bị ra ứng cử tổng thống vào năm 2020.

Ông Ryan luôn luôn nói ông sẽ không ứng cử tổng thống trong năm 2016, nhưng chưa bao giờ công khai nói ông có dự định ứng cử vào năm 2020.

Trong một lần được phóng viên Dana Bash của CNN hỏi, có bao giờ định ra ứng cử tổng thống, ông Paul Ryan chỉ nói rằng ông không ra năm 2016.

Đối thủ của ông Ryan trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Wisconsin là ông Paul Nehlen, người đã chính thức ủng hộ ông Trump hồi tuần trước.

Bà Palin cho biết, mặc dù chưa thông báo cho ông Nehlen rằng bà sẽ ủng hộ ông, nhưng “tôi sẽ làm mọi cách để Paul thắng cử.”

“Đây là một người đàn ông làm việc chăm chỉ, lắng nghe ý kiến quần chúng, trong khi ông Ryan thì lại không để ý đến người dân, những người bầu ông đại diện cho họ,” bà nói. “Những người này lo sợ quyền lực, uy tín, và tiền bạc của họ bị ảnh hưởng vì những thay đổi do ông Trump và ông Nehlen đưa ra.”

Trong khi đó, một nhóm bảo thủ quan trọng phản đối ông Donald Trump mấy tháng qua bắt đầu cho biết sẽ tìm một ứng cử viên khác để thay thế ông Trump.

Nhóm này, có tên là Conservatives Against Trump, nói rằng đây là “cuộc chiến” không chỉ cho “sự sống chết của đảng Cộng Hòa” mà còn là một trận chiến cho tương lai quốc gia, theo CNN.

Thông báo của nhóm này viết: “Tuần này, nhóm Conservatives Against Trump đã tung ra một cuộc vận động chính thức để tìm một ứng cử viên được nhiều người chấp nhận để ứng cử tổng thống chống lại ông Donal Trump và bà Hillary Clinton.”

Nhóm này bao gồm ông Erick Erickson, một nhà phát thanh bảo thủ rất có ảnh hưởng đối với cử tri Cộng Hòa; ông Bill Wichterman, cựu cố vấn của cựu Tổng Thống George W. Bush; và doanh gia Bob Fischer. Những người này cho biết họ không hứa ủng hộ một ứng cử viên thứ ba hoặc độc lập.

“Chúng tôi tin rằng tình hình hiện nay cho phép tìm ra được một ứng cử viên bảo thủ đủ tiêu chuẩn,” thông báo của nhóm cho biết. “Chúng tôi đang làm việc để xác định một người ứng cử thay thế, đạt đủ số phiếu cần thiết tại các tiểu bang trong cuộc tổng tuyển cử, và đưa ra một kế hoạch vận động dẫn đến chiến thắng trong Tháng Mười Một.”

Nhóm này cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump và bà Clinton, nhưng chúng tôi sẽ đi bầu.”

Theo CNN, nhóm này có thể vận động để chọn ra một ứng cử viên, rồi điền tên người đó vào lá phiếu (write-in) trong ngày bầu cử.

Khi được CNN hỏi về chuyện rối ren này, Thượng Nghị Sĩ John McCain, người không ủng hộ ông Trump và cũng cho biết sẽ không dự đại hội đảng năm nay, nói: “Quý vị phải lắng nghe ý kiến người dân khi họ chọn người đại diện cho đảng Cộng Hòa. Tôi nghĩ, nếu phớt lờ chuyện này là dại dột.”

 

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: