TN – Ông Donald Trump tiếp tục có phát ngôn gây tranh cãi khi nói rằng đáng ra ông đã thắng luôn cả về số phiếu phổ thông nếu hàng triệu “phiếu bất hợp pháp” không được tính.

trump-clinton_cdzcÔng Trump tự tin có thể thắng bà Clinton cả số phiếu phổ thông một cách dễ dàng và thuyết phục

Sau khi bà Jill Stein (đảng Xanh) và bà Hillary Clinton (đảng Dân chủ) yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang Wisconsin, Tổng thống đắc cử Donald Trump và các trợ lý đã có màn đáp trả kịch liệt trong ngày 27.11.
Ông Trump viết một loạt tuyên bố trên Twitter dẫn lại những lời nói của bà Clinton trước kia rằng cần phải tôn trọng tiến trình bầu cử. Ông còn khẳng định đáng lẽ ông phải thắng bà Clinton luôn cả về số phiếu phổ thông, theo AFP ngày 28.11.
Theo kết quả bầu cử tổng thống Mỹ mới được cập nhật gần đây, bà Clinton hơn ông Trump đến hơn 2 triệu phiếu phổ thông. Tuy nhiên ông Trump ngày 27.11 nói: “Cộng với việc thắng lớn ở số phiếu đại cử tri, tôi đã có thể thắng cả số phiếu phổ thông nếu loại bỏ hàng triệu lá phiếu của những người bầu bất hợp pháp”.
Những tuyên bố tương tự về việc kết quả bầu cử có thể bị gian lận đã từng được ông Trump đưa ra trong quá trình tranh cử, tuy nhiên ông không đưa ra bằng chứng nào để chứng minh cho quan điểm của mình.
Theo tổng thống đắc cử Trump, ông sẽ thắng dễ hơn nhiều khi xét về số phiếu phổ thông nếu ông chỉ đi vận động cử tri ở 3, 4 bang thay vì đi qua 15 bang. “Tôi đáng ra đã thắng dễ dàng và thuyết phục hơn nhiều, tuy nhiên các bang nhỏ đã bị coi nhẹ”.
Cũng trong những ngày qua, ông Trump chỉ trích việc đảng Xanh và ban vận động tranh cử của bà Clinton yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang Wisconsin là nực cười và bất chính.
Ông Trump nhấn mạnh sẽ chẳng có điều gì thay đổi vì kết quả đã được chấp nhận, thậm chí chính bà Clinton đã gọi cho ông để thừa nhận thất bại ngay trước khi ông tuyên bố chiến thắng. “Rất nhiều tiền bạc và thời gian sẽ bị lãng phí. Kết quả vẫn vậy! Buồn”, ông Trump viết.

Bảo Vinh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!