TT –  Ngày 28-4 ông Trump cho biết ông ‘hạnh phúc’ với những thành tựu đã làm được trong 100 ngày đầu tiên trên cương vị tổng thống nước Mỹ.

Tổng thống Donald Trump sau chuyến công du tới Atlanta trở về lại Nhà Trắng ngày 28-4 – Ảnh: Reuters

Hãng tin AFP dẫn lời ông Trump phát biểu trước báo giới sau khi ký một sắc lệnh tại Nhà Trắng: “Tôi phải nói với quý vị là tôi không nghĩ ai đó đã làm được những gì mà chúng tôi đã làm được trong 100 ngày qua, vậy nên chúng tôi rất hạnh phúc”.

Mặc dù từng thừa nhận trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters trước đó là công việc làm tổng thống có vất vả hơn so với những gì ông đã nghĩ, nhưng ông Trump vẫn tự hào khẳng định: “Chúng tôi đã làm được rất nhiều việc”.

Truyền thông Mỹ nói rất nhiều về cột mốc 100 ngày đầu tiên tại nhiệm của ông Trump, coi đó như một thước đo tiêu chuẩn ban đầu để so sánh khả năng điều hành đất nước của ông với những người tiền nhiệm.

Các vấn đề được chú ý gồm có việc tòa án ngăn cản sắc lệnh nhập cư của ông Trump, trong đó cấm nhập cảnh với nhiều công dân của các quốc gia Hồi giáo, và nỗ lực đảo ngược bất thành của chính quyền mới với chương trình chăm sóc sức khỏe được duy trì từ thời tổng thống Barack Obama.

Dư luận Mỹ vẫn đang tiếp tục giám sát chính quyền mới trong việc thực thi những cam kết khác như đàm phán lại Hiệp định thương mại Bắc Mỹ, giải quyết thỏa thuận về vấn đề hạt nhân với Iran và xây dựng bức tường dọc theo biên giới Mexico.

Cùng với đó là những vấn đề liên quan tới căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên và việc ông Trump giảm bớt những công kích trong phát ngôn về quan điểm chính sách của Mỹ với Trung Quốc.

Tại thời điểm này ông Trump đang là nhà lãnh đạo nhận được sự ủng hộ ít nhất trong lịch sử hiện đại Mỹ.

Tuy nhiên trong dịp kỷ niệm dấu mốc 100 ngày tại nhiệm đầu tiên, ông Trump dành thời gian ở bên những đối tác thân thiện với ông.

Theo đó ngày 28-4 ông Trump sẽ bay tới thành phố Atlanta, bang Georgia để phát biểu tại Hiệp hội súng trường quốc gia, một tổ chức đã ủng hộ ông mạnh mẽ trong giai đoạn đầu tranh cử.

Ngày 29-4 ông sẽ tới Pennsylvania, một bang đã ủng hộ ông nhiệt thành trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.