Lợi ích Mỹ – cơ sở “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” luôn được gia tăng, phải chăng đã đến lúc giới chính trị Mỹ để yên cho ông Trump làm việc?

Hiệu ứng từ chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Trump

Truyền thông quốc tế đưa tin, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị người đứng đầu nhà nước Mỹ đến Ả Rập Saudi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt được thành công ngoài mong đợi.

Tổng thống Trump được Hoàng gia Ả Rập Saudi đón tiếp với một nghi lễ long trọng và thái độ nồng hậu hơn rất nhiều so với việc đón tiếp cựu Tổng thống Obama, cho dù ông Obama luôn đứng về phía Riyadh với việc phủ quyết đạo luật hồi tố Ả Rập Saudi trong sự kiện 11/9.

Tổng thống Trump được Hoàng gia Ả Rập Saudi đón tiếp nồng hậu

Không những vậy, theo thông tin được Nhà Trắng xác nhận, Mỹ đã ký thỏa thuận về mua bán vũ khí với Ả Rập Saudi trị giá lên đến 350 tỷ USD trong hơn 10 năm, trong đó khoản trị giá 110 tỷ USD có hiệu lực ngay lập tức. Đây là kỷ lục trong một chuyến công du một tổng thống Mỹ.

Nhà Trắng đã ca ngợi thoả thuận giữa Washington và Riyadh là một bước tiến quan trọng trong mối quan hệ vể an ninh giữa những đồng minh chiến lược, thể hiện mong muốn của nhà lãnh đạo Mỹ là tạo ra một liên minh hùng mạnh chống lực lượng khủng bố quốc tế.

Chuyến công du với thành công mỹ mãn diễn ra trong bối cảnh lồng nhốt quyền lực của Tổng thống Trump đang bị các đối thủ của ông trong giới chính trị truyền thống Mỹ liên tiếp gia cố độ vững chắc, sau khi người đứng đầu Nhà Trắng cách chức giám đốc FBI James Comey.

Chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua vốn không được các đối thủ nhìn nhận là xứng đáng, mà bị cho là phải nhờ tới “yếu tố Nga” thì ông Trump mới có cơ hội ngồi trên chiếc ghế quyền lực như hiện nay.

“Yếu tố Nga” được xem là công cụ giúp các đối thủ gia cố lồng nhốt quyền lực của Trump lại vừa được cộng hưởng thêm bằng thông tin Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đã tiết lộ bí mật quốc gia khi tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Nhà Trắng.

Thực tế ảm đạm bao quanh quyền lực của Tổng thống Trump khiến giới phân tích cho rằng người đứng đầu Nhà Trắng công du quốc tế chỉ nhẳm giảm bớt áp lực bởi bao quanh quyền lực của ông ở trong nước Mỹ.

Điều đó khiến cho dư luận nghi ngại về kết quả chuyến công du quốc tế đầu tiên của Tổng thống Trump, nhất là nó lại diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Ả Rập Saudi đang ở mức thấp sau khi Washington hồi tối Riyadh trong vụ 11/9 và Tổng thống Trump còn bị xem là thiếu kinh nghiệm trong ngoại giao nhà nước.

den-luc-gioi-chinh-tri-my-de-yen-cho-trump-lam-viec_211537201
Những thoả thuận kỷ lục được ký kết

 

Tuy nhiên, thực tế kết quả chuyến công du đầu tiên của vị tổng thống doanh nhân đã trái ngược với thực tế quyền lực ảm đạm của ông. Điều đó cho thấy, đời sống chính trị Mỹ đã có sự lệch pha rất lớn với đời sống chính trị thế giới.

Những vấn đề được giới chính trị Mỹ cho là to tát, thậm chí là nghiêm trọng đã không được các đối tác, đồng minh của Mỹ xem trọng, bởi nó có thể ảnh hưởng xấu tới lợi ích của các mối quan hệ, trong đó có cả lợi ích Mỹ và lợi ích của đối tác, đồng minh.

Khi lợi ích của của Mỹ và của đối tác, đồng minh bị mất đi hay sụt giảm thì đó là cơ hội cho các đối thủ hưởng lợi. Đây là một thực tế nguy hại khiến các đồng minh, đối tác của nước Mỹ đã phải hiệu chỉnh lại đối với Washington và Trump được cho là đại diện cho xu thế đó.

Đẽ đến lúc giới chính trị Mỹ hãy để yên cho Tổng thống Trump làm việc

Có một điều rất đáng chú ý là khi lồng nhốt quyền lực của Tổng thống Trump được các đối thủ gia cố độ vững chắc thì cùng lúc mức độ tín nhiệm với vị tổng thống doanh nhân được giới truyền thông công bố sau các cuộc khảo sát luôn lập những “kỷ lục buồn”.

Theo kết quả khảo sát mới nhất của Reuters/Ipsos công bố ngày 19/5, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump đã dừng ở mức 38% sau thông tin tổng thống Trump tiết lộ bí mật và can thiệp vào cuộc điều tra của FBI.

Đặc biệt, ngày 23/4, theo kết quả thăm dò của ABC News/Washington Post, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump đã ở mức thấp nhất kể từ thời điểm năm 1945, khi các cuộc thăm dò dư luận bắt đầu được tính toán, với chỉ 23%, theo Politico.

den-luc-gioi-chinh-tri-my-de-yen-cho-trump-lam-viec_2115398
Quyền lực của Tổng thống Trump đang bị bó lại

Trước đó, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump do Đại học Quinnipiac, tiểu bang Connecticut, tiến hành và công bố hôm 4/4, đã lập kỷ lục đáy đối với một tổng thống Mỹ là 35%, sau gần 3 tháng ông Trump bước vào Nhà Trắng và thực thi quyền lực của mình.

Tưởng chừng thực tế ảm đạm đó đối với quyền lực của Tổng thống Trump sẽ khiến niềm tin của những đồng minh, đối tác của Mỹ với người đứng đầu nhà Trắng sẽ rất khó được xác lập, chứ nói gì đến việc cải thiện hay nâng tầm.

Vậy nhưng kết quả trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị tổng tư lệnh nước Mỹ của ông Trump đã hoàn toàn trái ngược.

Còn ở trong nước, kết quả thăm dò về mức tín nhiệm của công chúng với việc thực thi quyền lực của Tổng thống Trump luôn cũng tỷ lệ nghịch với niềm tin của giới đầu tư và hiệu ứng tích cực từ đời sống xã hội Mỹ đối với chính quyền Trump.

Kết quả của cuộc khảo sát do Viện Gallup tiến hành từ ngày 24-26/3 cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump bất ngờ giảm sâu xuống mức thấp kỷ lục khi chỉ đạt 36%, sau khi ông Trump quyết định thay thế Obamacare.

Trước đó, ngày 19/2, kết quả khảo sát của Viện Gallup cho thấy tỷ lệ ủng hộ của công chúng Mỹ dành cho Tổng thống Donald Trump sau tháng nắm quyền chỉ đạt 40% – thấp hơn cả kỷ lục của Tổng thống Bill Clinton là 51%.

den-luc-gioi-chinh-tri-my-de-yen-cho-trump-lam-viec_211547492
Tạo ra hiệu ứng tích cực cho kinh tế Mỹ ở cả trong và ngoài nước cho thấy đã đến lúc Trump phải được yên ổn làm việc

Thậm chí ngay trước khi Tổng thống Trump nhậm chức thì kết quả khảo sát của Viện Gallup công bố ngày 13/1 cho thấy có tới 55% số người được hỏi bày tỏ quan điểm tiêu cực về vị tổng thống doanh nhân. Trong khi tại thời điểm tương tự thì cựu Tổng thống Obama được 78% người ủng hộ, cựu Tổng thống Bush là được 62% và cựu Thổng thống Clinton được 66%.

Trái ngược với kết quả khảo sát về tỷ lệ ủng hộ của dân chúng Mỹ dành cho Tổng thống Trump liên tục giảm kỷ lục, thị trường chứng khoán Mỹ lại tăng điểm mạnh và liên tục lập kỷ lục.

The Telegraph ngày 1/3 cho biết, ngay sau khi Tổng thống Donald Trump có bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội, chứng khoán Mỹ đã lại lập kỷ lục.

Theo đó chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng hơn 300 điểm, lần đầu vượt mốc 21.000 điểm, S&P500 tăng 1,5%, có thời điểm vượt 2.400 điểm trong khi chỉ số Nasdaq cũng vọt tăng 1,4%. Điều đó cho thấy, thị trường chứng khoán Mỹ đã thiết lập mức kỷ lục mới, khi ghi nhận sự tăng điểm mạnh mẽ của cả 3 chỉ số chính là Dow Jones, S&P500 và Nasdaq.

Trước đó, ngày 22/11/2016, một kỷ lục vô tiền khoáng hậu đã được xác lập trên thị trường chứng khoán Mỹ khi chỉ số Dow Jones chạm mức kỷ lục 19,023.87 điểm trong lịch sử 131 năm, chỉ số S&P 500 đạt mức ở 2202,94 điểm, chỉ số Nasdaq đạt mức 5.386,35 điểm.

Và gần đây nhất, phiên giao dịch ngày ngày 19/5 ngay khi ông Trump xuất ngoại, chỉ số Dow Jones dừng ở mức 20.804.84 điểm, chỉ số S&P 500 ở mức 2.381,73 điểm, chỉ số Nasdaq dừng ở mức 6.083,70 điểm. Nghĩa là luôn đạt ở những con số kỷ lục.

den-luc-gioi-chinh-tri-my-de-yen-cho-trump-lam-viec_211545851
Đã tới lúc các đối thủ ngừng gia cố lồng hốt quyền lực của Tổng thống Trump

Không những vậy, theo báo cáo mới được tổ chức nghiên cứu Conference Board của Mỹ công bố, chỉ số niềm tin tiêu dùng của quốc gia này trong tháng 3/2017 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 16 năm qua. Cụ thể, chỉ số niềm tin tiêu dùng của Mỹ trong tháng 3/2017 đã tiến thêm 9,5 điểm lên 125,6 điểm – mức cao nhất tính từ tháng 12/2000.

Như vậy, trái với những xáo trộn trên chính trường Mỹ, mà nguyên nhân là do giới chính trị truyền thống Mỹ lập hàng rào bao quanh quyền lực của Tổng thống Trump, hiệu ứng tích cực đối với lợi ích Mỹ thể hiện ở cả kinh tế trong nước lẫn kinh tế đối ngoại.

Nghĩa là lợi ích Mỹ – cơ sở “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, theo Tổng thống Trump, đã luôn được gia tăng. Với thực tế đó, phải chăng đã đến lúc giới chính trị truyền thống phải để yên cho Tổng thống Trump làm việc?

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: