TT – Nội chính bộn bề, bầu cử giữa kỳ sắp đến, lắm mối đe dọa ở nước ngoài… là khởi đầu năm thứ hai cầm quyền của Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Trump đến sân bay quốc tế Palm Beach ngày 1-1-2018 chuẩn bị bay về Washington làm việc – Ảnh: Reuters

Ông Trump bắt đầu năm thứ hai ở Washington sau một kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới dài ở khu resort Mar-a-Lago của gia đình ông tại TP Palm Beach, Florida. Trước khi lên đường về thủ đô Washington, tổng thống Mỹ bắn một tràng tweet giận dữ nhắm vào Pakistan và Iran.

Islamabad bị ông Trump gắn mắc “lừa dối và xảo trá”, coi thường các nhà lãnh đạo Mỹ “là những thằng ngốc”. Washington lâu nay tỏ ra thất vọng khi Pakistan không thèm kiểm soát các nhóm phiến quân/khủng bố dù nhận được nhiều tiền viện trợ của Mỹ.

“Mỹ đã viện trợ một cách ngu ngốc 33 tỉ USD cho Pakistan trong 15 năm qua, còn bọn họ chỉ trả lại cho chúng ta sự lừa dối, xem các nhà lãnh đạo Mỹ là đồ ngốc. Bọn họ dung túng đám khủng bố chúng ta săn lùng ở Afghanistan, giúp đỡ thì không bao nhiêu. Sẽ không tiếp tục nữa!” – ông Trump gay gắt.

Hiện vẫn chưa rõ tại sao ông Trump lại quyết định “vạch trần” Pakistan vào lúc này dù thực tế Mỹ từ lâu đã nghi ngờ thái độ hợp tác của Islamabad.

Và Pakistan cũng đã sớm có biện pháp đáp trả. Bộ trưởng Quốc phòng Khurram Dastgir-Khan viết lại trên Twitter rằng “Pakistan đã cho Mỹ sử dụng miễn phí không phận và mặt đất để thực hiện các chiến dịch, cho sử dụng các căn cứ quân sự và hợp tác về thông tin tình báo từ 16 năm qua để giúp chặt đầu nhóm khủng bố al-Qaeda (ám chỉ đến việc tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden), nhưng đổi lại họ chẳng cho chúng tôi cái gì, ngoài những lời trách móc và sự thiếu tin cậy”.

Đáp lại, Ngoại trưởng Pakistan Khawaja Mohammad Asif viết tweet ngay rằng chính quyền Islamabad đang chuẩn bị một phản ứng “vốn sẽ cho thế giới biết sự thật”.

Sau đó, trả lời phỏng vấn trên Đài truyền hình Geo Television của Pakistan, Bộ trưởng Asif hàm ý những bình luận chỉ trích của Tổng thống Donald Trump đối với Pakistan cho thấy “Mỹ đang rơi vào ngõ cụt ở Afghanistan”.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 1-1 tuyên bố Mỹ nên dè chừng lực lượng hạt nhân của nước này vì đây đã là “thực tế”, không còn là mối đe dọa tương lai. Ông Trump chỉ phản ứng ngắn gọn: “Chúng ta chờ xem”.

Tổng thống Mỹ đang hi vọng sẽ gặt hái thêm thành tựu lập pháp sau thành công cải cách thuế đạt được trước Giáng sinh. Ông dự kiến sẽ tiếp lãnh đạo đa số thượng viện Mitch McConnell và chủ tịch hạ viện Paul Ryan trong tuần tới để thảo luận nghị trình năm 2018.

Đảng Cộng hòa đang phấn khởi đẩy nhanh nghị trình của họ trước khi mọi sự chú ý dồn về cuộc bầu cử quan trọng giữa nhiệm kỳ. Đảng này muốn tiếp tục giữ thế đa số ở lưỡng viện trong năm 2018, tuy nhiên phải đối mặt với tỉ lệ ủng hộ thấp kỷ lục của ông Trump và một số chiến thắng gần đây của phe Dân chủ.

Ông Trump khép lại năm 2017 với thành tựu lập pháp lớn đầu tiên là luật cắt giảm thuế cho doanh nghiệp và người dân, dù nó sẽ làm tăng thêm 1.500 tỉ USD vào nợ công của Mỹ trong 10 năm tới. 

Luật thuế mới cũng sẽ chấm dứt quy định bắt buộc tất cả công dân Mỹ mua bảo hiểm y tế (nếu không sẽ đóng phạt) từ năm 2019. Đây là một trong những nội dung quan trọng của luật chăm sóc y tế ObamaCare.

Nhà Trắng thông báo ông Trump sẽ sớm công bố kế hoạch hạ tầng được trông đợi trong tháng 1-2018. Ngoài ra, tổng thống Mỹ còn muốn tiến hành cải cách phúc lợi và tìm mọi cách thay thế ObamaCare.

Quốc hội Mỹ sẽ phải giải quyết một vấn đề quan trọng còn tồn đọng từ năm 2017: dự luật ngân sách. Nếu các nghị sĩ không thống nhất trước ngày 19-1, Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa một phần.

Nga vẫn trông đợi vào hợp tác với Mỹ

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết Matxcơva sẵn sàng xây dựng quan hệ với Washington, cho dù Mỹ vừa công bố chiến lược an ninh quốc gia mới, trong đó coi Nga và Trung Quốc là những đối thủ trên trường quốc tế.

Trả lời phỏng vấn kênh RTVi hôm 30-12, đại sứ Antonov nói rằng Nga đã xem xét rất chặt chẽ ý tưởng xây dựng quan hệ với Mỹ và sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng hơn nữa. Tuy nhiên, đại sứ Antonov cho rằng ý tưởng này vẫn còn rất nhiều khiếm khuyết, xét trong bối cảnh quan hệ hiện tại giữa hai nước. Mặc dù vậy, ông Antonov khẳng định Nga vẫn sẵn sàng hợp tác và xây dựng mối quan hệ với Mỹ.

Trong thông điệp chúc mừng năm mới gửi tới các nhà lãnh đạo thế giới ngày 30-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã kêu gọi “sự hợp tác thực chất” với Mỹ.

Tuyên bố của Điện Kremlin cho biết trong lời chúc mừng gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng “một cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa Nga và Mỹ là đặc biệt cần thiết để tăng cường sự ổn định chiến lược trên thế giới”.

Phúc Long

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!