TN – Tổng thống Barack Obama ngày 14.11 thừa nhận lo ngại về Tổng thống đắc cử Donald Trump, khuyên ông Trump nên điều chỉnh tính khí khi đối mặt với thực tế trong công việc mới vào ngày 20.1.2017.

000_i35td_nzqvTổng thống Barack Obama trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 14.11.2016 – Ảnh: AFP

“Liệu tôi có lo ngại? Tất nhiên, tôi có nhiều mối lo ngại. Ông Trump và tôi có nhiều quan điểm khác nhau về các vấn đề. Nhưng chính quyền liên bang và nền dân chủ của chúng ta không phải là một chiếc xuồng máy cao tốc, mà là một chiếc tàu lớn trên đại dương”, AFP dẫn phát biểu của ông Obama trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 14.11.
Tổng thống Obama cho rằng ông Trump thiếu kinh nghiệm chính trị cũng có thể là một lợi thế. “Tôi nghĩ rằng ông ấy là người thực tế. Và điều này có thể giúp ích, miễn là ông ấy có những người tốt xung quanh và có định hướng rõ ràng”, Tổng thống Obama nói.
“Bất kể kinh nghiệm hay nhận định nào mà ông Trump mang vào Nhà Trắng, văn phòng này cũng luôn có cách để thức tỉnh ông ấy. Bất kỳ quan điểm hay chính sách nào của ông Trump trái với thực tế thì ông ấy cũng sẽ phải sớm điều chỉnh, bởi vì thực tế luôn có cách để tự chứng minh”, theo lời ông Obama.
Ông Obama cho rằng tính khí của người kế nhiệm mình có một số điểm không giúp ích được cho công việc sắp tới tại Nhà Trắng, nên ông Trump cần tự nhận ra và khắc phục những điểm đó. Ông Obama nói: “Bởi vì khi còn là ứng viên, ông ấy nói điều gì đó không chính xác hay gây tranh cãi thì cũng ít gây ảnh hưởng hơn lúc đã thành Tổng thống Mỹ. Mọi người trên thế giới đều chú ý đến các tuyên bố của Tổng thống Mỹ”.
Tổng thống Obama lưu ý các quyết định trục xuất 3 triệu người nhập cư bất hợp pháp, xóa bỏ hiệp ước quốc phòng với NATO và Nhật Bản, hủy bỏ những hiệp định tự do thương mại quốc tế và thỏa thuận hạt nhân với Iran không đơn giản như ông Trump tuyên bố.
Tổng thống đắc cử Trump đang đề cử các vị trí chủ chốt trong nội các mới của ông và Tổng thống Obama từ chối bình luận về việc này.
Ông Obama đưa ra những tuyên bố trên trước khi bắt đầu chuyến công du cuối cùng tới châu Âu trên cương vị Tổng thống Mỹ. Trong chuyến công du này, ông Obama sẽ phải cố trấn an các đồng minh châu Âu về Tổng thống đắc cử Trump, người mà ông Obama từng nhiều lần chỉ trích là “không đủ năng lực lãnh đạo đất nước”.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!