TN – Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hủy cuộc gặp được lên kế hoạch trước với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sau khi ông Duterte dùng lời lẽ xúc phạm ông Obama.

obama-2_DXOUTổng thống Mỹ Barack Obama đi qua đội hình danh dự chào đón khi ông đến sân bay Wattay, thủ đô Vientiane, Lào rạng sáng 6.9.2016 để dự thượng đỉnh  Asean – Ảnh: Reutres

Reuters ngày 6.9 dẫn lời một phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hủy cuộc gặp với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mặc dù cuộc gặp này đã được thông báo trước đó.
Quyết định trên được đưa ra sau khi ông Duterte dùng những lời lẽ mang tính xúc phạm đối với ông Obama. Cụ thể, tại cuộc họp báo ngày 5.9 ngay trước khi lên đường sang Lào dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN, ông Duterte đã gọi nhà lãnh đạo Mỹ là “đồ khốn”, tuyên bố sẽ không ngồi nghe ông Obama rao giảng về vấn đề nhân quyền nếu hai bên gặp nhau ở Lào. Không những thế, nhà lãnh đạo Philippines còn đòi nguyền rủa Tổng thống Mỹ trong diễn đàn đó.
Theo Reuters, ông Obama biết về những lời lẽ không hay nói trên khi đang ở Hàng Châu (Trung Quốc) dự hội nghị thượng đỉnh G20, và ngay sau đó nhà lãnh đạo Mỹ đã bảo các cố vấn của mình nói chuyện với quan chức Philippines. Cuối cùng ông Obama đã đưa ra quyết định không gặp tân lãnh đạo nước đồng minh Philippines. Tổng thống Mỹ nói: “Tôi luôn muốn chắc chắn rằng khi hội đàm thì đó phải là cuộc nói chuyện có tính xây dựng”.
Phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ, ông Ned Price cho biết thay vì gặp ông Duterte, Tổng thống Obama dự định có cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vào tối ngày 6.9, trong đó nội dung có thể bàn về vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên ngày 5.9.
Ông Obama đã có mặt ở thủ đô Vientiane của Lào vào tối 5.9. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Obama tới Lào. Tổng thống Mỹ dự định có bài phát biểu quan trọng về chính sách đối ngoại và kinh tế của chính quyền Obama đối với Đông Nam Á. Nhiều nhà phân tích nhận định đây có thể sẽ là chuyến công du châu Á cuối cùng của ông Obama trước khi rời nhiệm sở vào tháng 1.2017.

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!