Phát biểu tại đêm cuối cùng của Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ, cựu phó tổng thống Mỹ kêu gọi đất nước đoàn kết và “vượt qua mùa đen tối”.
“Tổng thống đương nhiệm đã bao phủ nước Mỹ trong bóng tối quá lâu rồi”, ông Joe Biden nhắm thẳng đến Tổng thống Donald Trump trong phần mở đầu bài phát biểu.

“Quá nhiều giận dữ, quá nhiều sợ hãi, quá nhiều chia rẽ. Giờ đây, tôi xin hứa với các bạn: nếu các bạn tin tưởng để tôi đảm nhận vị trí tổng thống, tôi sẽ khơi dậy những điều tốt đẹp nhất trong mỗi chúng ta, chứ không phải những điều tồi tệ nhất. Tôi sẽ là đồng minh của ánh sáng, chứ không phải bóng tối”, ông Biden nhấn mạnh.

Cựu phó tổng thống Mỹ cảnh báo nếu ông Trump tái đắc cử thì ông ấy “vẫn giống hệt 4 năm qua”. Ứng viên đảng Dân chủ chỉ trích 4 năm qua nhà lãnh đạo Mỹ đã thất bại trong cả nghĩa vụ cơ bản nhất. Ông kêu gọi người dân Mỹ hãy tự hỏi đó có phải là điều họ mong muốn cho con cháu mình.

Ông Biden chỉ trích tổng thống đương nhiệm “không có một chút trách nhiệm nào” và “chỉ thổi bùng lên những ngọn lửa giận dữ và chia rẽ”.

“Ông ấy sẽ thức dậy mỗi ngày tin rằng công việc này chỉ xoay quanh ông ấy, không phải dành cho các bạn”, Joe Biden cảnh báo.

“Đó có phải là nước Mỹ mà các bạn muốn cho mình, cho gia đình, cho con cháu? Tôi muốn điều khác biệt – một đất nước bao dung và mạnh mẽ, không ích kỷ và khiêm tốn. Đó là nước Mỹ mà chúng ta sẽ cùng tái thiết”, ông nói.

Ứng viên đảng Dân chủ dành một phần trong bài diễn văn để chỉ trách cách chính phủ của ông Trump ứng phó đại dịch Covid-19. Ông cảnh báo “sẽ không có phép màu nào xuất hiện” để chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế toàn quốc.

“Tổng thống liên tục bảo chúng ta rằng virus sẽ tự biến mất. Ông ấy mãi ngồi chờ một phép màu. Tôi có tin này xin báo cho ông ấy biết. Không có phép màu nào xuất hiện đâu”, ông Biden tuyên bố.

Theo CNN, phát biểu này của ông Biden nhắm thẳng vào câu nói gây tranh cãi của Tổng thống Trump vào ngày 27/2 – “Mai này, như một phép màu, virus sẽ biến mất”.

“Cuối cùng thì tổng thống vẫn không có bất kỳ kế hoạch nào. Nhưng tôi thì có. Nếu tôi là tổng thống của các bạn, ngay ngày đầu tiên tôi sẽ khởi động một chiến lược toàn quốc mà tôi đã xây dựng từ tháng 3. Chúng ta sẽ phát triển và triển khai xét nghiệm nhanh có thể cho kết quả ngay lập tức. Chúng ta sẽ sản xuất vật tư y tế và thiết bị bảo hộ mà đất nước đang cần. Chúng ta sẽ sản xuất chúng ngay trên đất Mỹ, để chúng ta mãi mãi không còn dựa vào Trung Quốc hay bất kỳ nước nào khác khi cần bảo vệ chính mình”, ông Biden tuyên bố.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: