(KTLA) – Một người Mỹ gốc Việt làm việc tại trường Đại học Cal State Fullerton bị tình nghi đâm chết đồng nghiệp. 

Chuyên Võ – 51 tuổi – bị bắt giữ vào khoảng 10h15′ tối thứ Tư ngày 21 tháng 8 tại tư gia ở Huntington Beach, Cảnh sát trưởng Fullerton, ông Robert Dunn cho biết tại buổi họp báo diễn ra vào hôm thứ 5.

Vụ sát nhân xảy ra vào khoảng 8h 20′ sáng thứ Hai ngày 19 tháng 8, dẫn đến cuộc truy lùng hung thủ gắt gao. Ông Steven Shek Keung Chan – 57 tuổi – bị đâm nhiều nhát đến chết trong xe của mình trong bãi đậu xe phía Nam toà nhà College Park. 

Băng hình giám sát và ký hoạ cho thấy nghi can mặc đồ đen chạy khỏi hiện trường. Người này chạy qua vài toà nhà, đến bãi đậu xe nhà hàng Denny’s nằm trên đường Nutwood Avenue. Tại đây, anh ta leo lên một chiếc xe BMW X6 đời mới và lái đi. 

Mặc dù chưa tìm ra hung khí, nhưng cảnh sát phát giác ra một chiếc ba lô màu đèn dưới  gầm xe nạn nhân. Theo nhà chức trách, chiếc ba lô chứa những thứ chỉ ra một âm mưu bắt cóc giết người, có cả thiết bị đốt, dây rút nhựa, tóc giả và một con dao. 

Tại buổi họp báo, Trung uý Jon Radus công bố, một số đồ cụ thể trong chiếc ba lô đó “rất đáng ngại,” và chúng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ra nghi can. Ông Radus cũng cho biết thêm, chứng cớ DNA có thể gắn tên Võ với tội án. “Chúng tôi tin rằng, nghi can đã làm bị thương một hoặc cả hai bàn tay anh ta,” Trung uý nói. “Chúng tôi biết, có vết máu của nghi can tại hiện trường. Trong băng hình mọi người cũng có thể nhìn thấy anh ta nắm bàn tay mình, hoặc có máu trên tay anh ta.” 

Chuyên Võ – 51 tuổi. Photo Credit: KTLA

Các nhà điều tra tin rằng, ông Võ một mình ra tay sát hại ông. Tuy nhiên, nhà chức trách vào lúc này chưa xác định được động cơ sát nhân. 

Cảnh sát trưởng chỉ cho biết nghi can và nạn nhân là đồng nghiệp, ngoài ra không công bố thêm chi tiết về mối quan hệ giữa hai bên, hay ông Võ giữ vị trí gì tại trường đại học. 

Đại học Cal State Fullerton cho hay, hai người đàn ông này đều cùng làm việc trong ban giám sát giáo dục quốc tế. Nạn nhân Chan đã hồi hưu vào năm 2017 sau khi giữ chức Giám đốc hai bộ phận, nhưng hồi đầu năm nay ông quay trở lại trường với vai trò cố vấn. 

Phó Chủ tịch CSUF Ellen Treanor cho hay, bà chưa bao giờ nghe thấy bất cứ căng thẳng nào xảy ra giữa các cán sự sinh viên quốc tế. “Trong tất cả những người tôi đã nói chuyện ở ban giáo dục quốc tế, không hề có bất cứ quan ngại nào về việc ai đó sẽ làm hại Steve,” bà Treanor nói, “Không có một ai bảo ở đó có vấn đề.” 

Treanor cũng lưu ý, bà không chắc Võ và Chan làm việc thân thiết với nhau như thế nào, vì đó là một ban lớn, và cũng có thể họ không từng làm việc chung với nhau. 

Sinh sống ở Hacienda Heights, ông Chan bị sát hại vào đúng ngày đầu tiên của năm học mới vào ngày 19 tháng 8. Các lớp học chưa thực sự bắt đầu cho đến thứ Bảy này nhưng nhân viên và giáo chức đến trường để chuẩn bị cho năm học mới. 

Theo Chủ tịch CSUF, ông Fram Virjee cho biết, cảnh sát từ 9 trường đại học Cal State cùng tham gia điều tra. Ông cũng bảo đảm, không còn mối đe doạ nào đối với cộng đồng trường. “Đây chỉ là sự việc đơn lẻ, và chúng ta hoàn toàn không có thông tin chỉ ra bất cứ nguy hiểm nào liên quan đến sức khoẻ và an toàn đối với toàn bộ trường,” Chủ tịch nói. Tuy vậy, nhà chức trách vẫn tăng cường sự hiện diện của lực lượng thực thi công lực trong trường trong những tuần tới. 

Người dân chung quanh khu phố yên tĩnh ở Huntington Beach sốc khi biết tin về hàng xóm của mình. “Ông ấy là người tuyệt vời, tham gia vào các công việc của nhà thờ. Một số điều tôi nghe không giống ông ta tí nào,” hàng xóm Ila Fitzgerald nói. Một hàng xóm khác cho hay, Võ là người đàn ông chí thú gia đình với 1 vợ và 2 con. 

Hồ sơ cho thấy, ông ta làm chuyên viên bảo hiểm, và có giấy phép săn bắn. 

Các cáo buộc hình sự chống lại Chuyên Võ sẽ chính thức được đệ lên toà vào thứ Sáu ngày 23 tháng 8. Hiện chưa có lịch anh ta ra hầu toà. 

Theo KTLA

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: