F90077F6-B8D5-4A8D-A6E5-477042F0EE1E_w640_r1_s_cx0_cy13_cw0

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở Bridgeport, bang Connecticut, ngày 23/4/2016.

Tỉ phú bất động sản Donald Trump, người đang tìm cách dứt điểm cuộc đua tranh quyền đề cử của Ðảng Cộng hòa để ra tranh chức tổng thống Mỹ, nói ông vẫn tin vào những đề xuất chống di dân của ông, cho dù có những nghi ngờ đặt ra về tính xác thực.

Ông Paul Manafort, một trong những phụ tá quan trọng của ông, nói với các lãnh đạo trong đảng hồi tuần trước rằng ông Trump đã “giữ một vai trò” trong cuộc vận động tranh cử và ông “biến hóa “ thành một ứng cử viên tổng thống theo kiểu truyền thống hơn. Nhưng tại cuộc mít-tinh của những người ủng hộ ông ở bang Connecticut hôm thứ Bảy, ông Trump nói ông không có ý định bỏ các đề nghị của ông về việc tạm thời không cho người Hồi giáo vào Mỹ và việc xây dựng một tường thành để ngăn chặn di dân từ Mexico vào Mỹ.

Ông Trump nói: “Qúy vị biết đó, làm tổng thống thì dễ – dễ hơn những gì tôi phải làm nhiều. Ở đây tôi phải nói rằng tôi phải làm cho qúy vị tiếp tục tiến bước. Bằng không qúy vị sẽ buồn ngủ vì tôi mất, phải không?”
Ông hứa với đám đông: “Mọi thứ tôi nói, tôi sẽ làm.”

Đối thủ chính của ông Trump, Thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang Texas, nói tại một hội nghị của các lãnh đạo đảng diễn ra ở Florida rằng những công bố của ông Trump “chỉ là một vỡ diễn. Là một sự nói dối.  Những gì ông Trump nói là đang nói dối với chúng ta. Ông Trump là một kẻ giả mạo.”

Hai đối thủ này sẽ đụng nhau trong các cuộc bầu cử sơ bộ ngày thứ Ba này tại các bang ở miền đông bắc, bao gồm Pennsylvania, Rhode Island, Connecticut, Maryland và Delaware.

Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy ông Trump dẫn đầu ở tất cả 5 tiểu bang đó trong lúc ông đang tiến gần hơn đến khả năng đạt đủ số phiếu đại biểu để giành quyền đề cử của đảng trước đại hội toàn quốc của Ðảng Cộng hòa vào tháng 7.

Ông Trump đang dẫn trước khá xa trong cuộc đua giành phiếu đại biểu, nhưng đa số chỉ hứa sẽ bầu cho ông trong vòng đầu phiếu thứ nhất.

Nếu ông Trump đạt đủ thế đa số với 1.237 phiếu đại biểu đề giành quyền đại diện, nhiều đại biểu có thể sẽ thay đổi ý định bằng cách chuyển sang ủng hộ cho ông Cruz hoặc người về thứ ba là Thống đốc bang Ohio, John Kasich, trong các vòng bỏ phiếu tiếp theo.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: