TTO – Không rõ kẽ hở nào đã giúp biến thể Omicron lọt qua được bức tường chắn dịch nghiêm ngặt của Trung Quốc. Bầu không khí trở nên căng thẳng ngay trước Olympic Bắc Kinh và Tết Nguyên đán.

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở TP Thiên Tân (Trung Quốc) vào ngày 10-1. Ảnh: AFP.

Ngày 10-1, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết nước này đã ghi nhận thêm 97 ca nhiễm mới trong cộng đồng vào ngày trước đó, gồm 60 ca ở Hà Nam, 21 ca ở Thiên Tân, 15 ca ở Thiểm Tây và 1 ca ở Quảng Đông. 

Trong đó, Thiên Tân là điểm nóng mới nhất sau khi nơi đây ghi nhận 2 ca nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng vào cuối tuần trước.

Omicron, Delta tấn công cùng lúc

Đến nay, nguồn lây của 2 ca nhiễm biến thể Omicron này vẫn chưa rõ và giới chức Trung Quốc cũng chưa công bố tổng cộng đã có bao nhiêu ca nhiễm Omicron. Hai ca này gồm một học sinh 10 tuổi và một nữ nhân viên 29 tuổi làm việc tại trung tâm hỗ trợ học sinh sau giờ học. Thiên Tân đã ghi nhận tổng cộng khoảng 40 ca trong cộng đồng vài ngày qua, trong đó trẻ em chiếm hơn một nửa số ca.

Sau Thiên Tân, thành phố An Dương thuộc tỉnh Hà Nam cũng ghi nhận 2 ca mắc biến thể này, thuộc cùng chuỗi lây truyền với các ca ở Thiên Tân. Một trong hai người này là sinh viên từ Thiên Tân về An Dương vào ngày 28-12-2021. Thành phố 5,5 triệu dân này đã tạm ngừng tất cả dịch vụ xe buýt từ hôm 9-1.

Thành phố Tam Hà ở Hà Bắc, cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 54km, cũng ghi nhận một người tiếp xúc gần với ca nhiễm ở Thiên Tân. Người này đang được cách ly và chưa rõ có nhiễm bệnh hay không.

Biến thể Omicron tấn công Trung Quốc trong bối cảnh nước này đang đối phó với các đợt dịch lẻ tẻ do biến thể Delta. Điển hình, hàng triệu người đang phải ở trong nhà do lệnh phong tỏa ở Tây An và Vũ Châu – 2 thành phố đang trải qua các đợt bùng phát dịch lớn hơn bắt nguồn từ biến thể Delta.

Để ngăn dịch lan thêm từ Thiên Tân, cơ quan quản lý đường sắt Trung Quốc đã tạm dừng bán vé tàu từ Thiên Tân đến Bắc Kinh. Chính quyền Thiên Tân đã khuyến cáo người dân hạn chế đi lại và không rời thành phố nếu không cần thiết. Họ đã phong tỏa khoảng 30 khu dân cư và tiến hành xét nghiệm 14 triệu dân.

Bảo vệ Bắc Kinh

Thiên Tân nằm cách Bắc Kinh khoảng 110km, là cửa ngõ chính dẫn vào thủ đô của Trung Quốc. Đợt dịch do biến thể Omicron ở Thiên Tân đặc biệt gây lo lắng cho giới chức Trung Quốc, trong bối cảnh chưa đầy một tháng nữa Thế vận hội mùa đông 2022 (Olympic Bắc Kinh) sẽ diễn ra ở Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc vào ngày 4-2. Ngoài ra, Tết Nguyên đán cũng đang đến gần.

Giới chức Bắc Kinh đang tìm cách “hạn chế tương tác” giữa Bắc Kinh và Thiên Tân. Người dân Bắc Kinh được khuyên không đến Thiên Tân và ngược lại nếu không cần thiết. Ngoài ra, theo lệnh “quản lý khép kín” để bảo vệ những người tham gia Olympic Bắc Kinh, người dân Bắc Kinh phải tránh tiếp xúc với những người tham gia sự kiện này. Ví dụ, người dân thậm chí không nên giúp một chiếc xe Olympic gặp tai nạn trên đường.

Ông Lý Hồng Trung, bí thư Thành ủy kiêm tổ trưởng tổ lãnh đạo công tác phòng chống COVID-19 của Thiên Tân, cho biết thành phố 14 triệu dân này kiên quyết thực hiện vai trò là “hào” chống dịch COVID-19 bảo vệ thủ đô Bắc Kinh.

“Công tác ngăn chặn dịch của Thiên Tân đang ở thời điểm quan trọng. Việc truy tìm nguồn gốc của đợt dịch này phải là nhiệm vụ cấp bách và quan trọng nhất” – ông Lý nhận định.

Công tác xét nghiệm trên toàn thành phố không phải là chuyện mới mẻ với Trung Quốc, trong bối cảnh nước này theo đuổi chiến lược “Zero COVID” (quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng). Tuy nhiên, báo New York Times đánh giá dù Trung Quốc có nguồn lực khổng lồ để xét nghiệm và truy vết, việc xử lý đợt dịch lần này ở Thiên Tân có thể không phải chuyện dễ dàng.

Chuyên gia dịch tễ Ngô Tôn Hữu đến từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc cho biết những người nhiễm biến thể Omicron thường có các triệu chứng nhẹ, khiến việc xác định bệnh nhân trở nên khó khăn và biến thể mới cũng dễ lây lan hơn. Điều này đặt ra thách thức lớn hơn cho công tác chống dịch.

Phát biểu trước báo giới, phó giám đốc CDC Thiên Tân, bà Trương Dĩnh, cho rằng biến thể Omicron có thể đã “lây lan trong cộng đồng một thời gian” trước khi được phát hiện. Cả 2 ca đầu tiên mắc biến thể này gần đây đều không rời Thiên Tân.

Trong bối cảnh đó, theo báo South China Morning Post, hàng chục triệu người Trung Quốc đang phân vân: Tết Nguyên đán này nên ở lại hay về quê? Sự xuất hiện của biến thể Omicron có thể sẽ khiến chính quyền các nơi áp đặt biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt dịp “xuân vận” để ngăn virus lây lan.

11 biện pháp phòng ngừa

Chuyên gia dịch tễ Ngô Tôn Hữu tại CDC Trung Quốc khẳng định “các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát bình thường hóa” của nước này vẫn hiệu quả với biến thể Omicron. Ông liệt kê 11 biện pháp “đều có hiệu quả đối với Omicron, các biến thể trong tương lai và mọi biến thể”. 11 biện pháp này gồm 4 biện pháp bảo vệ cá nhân và 7 biện pháp do chính quyền thực hiện.

4 biện pháp cá nhân gồm: (1) giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, vệ sinh tay và các biện pháp cá nhân khác, (2) nếu bị sốt phải đi gặp bác sĩ kịp thời, (3) khi bị sốt và có các triệu chứng khác, trước khi chẩn đoán rõ ràng, không đi dự tiệc, đi du lịch hay có các hành vi gây lây bệnh, (4) tiêm phòng kịp thời và nếu cần thiết tiêm mũi tăng cường. 7 biện pháp còn lại do chính quyền thực hiện nhưng cần sự hợp tác của những người liên quan như: khi có dịch thì điều tra dịch tễ, truy vết, cách ly và điều trị..

Bảo Anh.

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.