ILLINOIS – Một viên chức tòa án cho biết, cựu Tổng Thống Barack Obama đã được triệu tập cho nhiệm vụ bồi thẩm đoàn tại tiểu bang Illinois, và đang sắp xếp để thực hiện nghĩa vụ này.

Chi tiết sự kiện vẫn chưa được tiết lộ, nhưng ông Obama dự kiến xuất hiện tại tòa án Cook County, tiểu bang Illinois vào tháng tới. Ông Obama, 56 tuổi, sở hữu nhà ở Washington DC và Chicago, có thể được gọi đi làm bồi thẩm đoàn cho các vụ án dân sự hoặc hình sự.

“Ở Cook County, hệ thống của chúng tôi yêu cầu công dân thực hiện nghĩa vụ bồi thẩm đoàn một lần mỗi năm và thời gian thực hiện nghĩa vụ của Tổng Thống Barrack Obama đã tới,” ông Timothy Evans, thẩm phán Tòa án Cook County nói.

“Qua người đại điện, ông Obama đã khẳng định với tôi rằng, ông sẽ thực hiện nghĩa vụ của mình với tư cách một công dân và cư dân của cộng đồng này,” theo lời ông Evans.

Ông Evans cho biết, vấn đề an ninh của cựu tổng thống sẽ được ưu tiên. Các thành viên bồi thẩm đoàn của county được trả $17.25 Mỹ kim cho mỗi ngày phục vụ.

Quá trình tuyển chọn bồi thẩm đoàn ở mỗi tòa án có thể khác nhau. Tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp, thẩm phán sẽ bắt đầu bằng cách loại trừ những người có thể đã có thành kiến từ trước về vụ án, khiến họ không thể làm nhiệm vụ bồi thẩm đoàn một cách công bằng, hoặc có thể gặp khó khăn khi thực hiện nghĩa vụ này.

Nếu được chọn, ông Obama sẽ không phải là người nổi tiếng đầu tiên tham gia bồi thẩm đoàn tại Cook County. Bà Oprah Winfrey, chủ một talk show nổi tiếng mang tên bà, từng ngồi vào vị trí này trong một vụ án giết người vào năm 2004.

Các cựu Tổng Thống Bill Clinton và George W. Bush cũng từng được triệu tập để tuyển chọn vào bồi thẩm đoàn sau khi rời Tòa Bạch Ốc. Ông Clinton được gọi vào năm 2003 cho một vụ án liên quan đến một băng đảng bắn súng ở Bronx. Ông George W. Bush từng được gọi tới để tuyển chọn cho một bồi thẩm đoàn tại Dallas, Texas.

Ông Obama từng học ở trường Luật Harvard và giảng dạy tại trường luật của Đại học Chicago 12 năm trước khi gia nhập Thượng Viện. Ông cũng là luật sư về quyền công dân.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: