Cử tri 5 bang lớn ở Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu trong vòng bầu cử sơ bộ được truyền thông Mỹ mệnh danh là ngày “Siêu thứ ba lần 2” 15.3.

trumpbaucumy_TBIUỨng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump (đảng Cộng hòa) phát biểu trong buổi tuần hành tranh cử ở Đại học Lenoir-Rhyne, bang Bắc Carolina ngày 14.3.2016 – Ảnh: AFP

Trong ngày “Siêu thứ ba lần 2”, cuộc bầu cử sơ bộ sẽ diễn ra tại 5 bang Florida, Illinois, Missouri, Bắc Carolina và Ohio, theo AFP. Đây là một trong những ngày quan trọng đối với các ứng viên tổng thống trong cuộc bầu cử sơ bộ hướng đến cuộc tổng tuyển cử tháng 11.2016.
“Tôi yêu Ohio. Mọi người có thể tạo ra thay đổi!”, ứng viên Donald Trump (đảng Cộng hòa) nói trong buổi tuần hành tranh cử ở sân bay Youngstown (Ohio) ngày 14.3.
Ông Trump còn kêu gọi cử tri đừng bỏ phiếu cho Thống đốc Ohio là ông John Kasich. “Ngành công nghiệp thép của Ohio đã chết. Tôi sẽ làm sống lại ngành công nghiệp này”, ông Trump hứa hẹn sẽ vực dậy nền kinh tế Ohio tốt hơn ông Kasich.
Những vụ đụng độ giữa những người phản đối và ủng hộ ông Trump hồi cuối tuần qua ở Chicago đã trở thành tâm điểm trên truyền thông Mỹ. Các đối thủ của ông Trump trong nội bộ đảng Cộng hòa và cả những người từ đảng Dân chủ cáo buộc tỉ phú Trump đang tạo ra một “môi trường tranh cử độc hại”.
Tuy nhiên, những cuộc khảo sát ý kiến gần đây cho thấy ông Trump có khả năng chiến thắng tại nhiều bang trong ngày “Siêu thứ ba lần 2” sau khi đã áp đảo vào ngày “Siêu thứ ba” lần 1 hôm 1.3 và những vòng bầu cử sơ bộ khác, theo AFP.
Bang Florida, Illinois và Ohio cũng là những nơi đóng vai trò quan trọng vì các ứng viên có thể giành được nhiều lá phiếu đại cử tri tại những bang này.
Về phía đảng Dân chủ, ứng viên nổi trội là cựu ngoại trưởng Hillary Clinton được dự đoán sẽ vượt qua thượng nghị sĩ Bernie Sanders, AFP dẫn lại kết quả các cuộc khảo sát của Đại học Quinnipiac (Mỹ) công bố ngày 14.3.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!