Nhung Tuyết Nguyễn hay còn gọi dưới tên Sandy Nguyễn – 44 tuổi – nhận tội trộm tài sản quốc gia, vi phạm luật liên bang, theo thông cáo báo chí từ văn phòng Biện lý Hoa Kỳ John M. Bales công bố vào ngày 26 tháng 7.

Theo thông tin được trình bày trước tòa, từ tháng 10 năm 2007 đến tháng 12 năm 2015, cô Nguyễn được mướn vào làm phụ tá giám đốc tại khu chung cư Beverly Place, thành phố Groves, tiểu bang Texas. Một trong những trách nhiệm của vị trí này là giúp người mướn nhà nộp đơn xin tham gia vào chương trình trợ cấp tiền mướn nhà và tiền điện nước của Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị Hoa Kỳ (HUD). Những chương trình như vậy nhằm hỗ trợ những người dân có thu nhập thấp phần nào chi phí mướn nhà và điện nước từ nguồn tiền của HUD.

Từ năm 2007, Nguyễn bắt đầu tự ý dùng danh tánh, thông tin những người mướn nhà để nộp đơn xin chương trình này cho họ. HUD phê duyệt, đồng ý trả tiền cho chung cư Beverly Place để trang trải những chi phí mướn nhà hàng tháng cho những người này. Trong khi đó, cô vẫn đòi tiền trọn tiền mướn nhà theo giá thị trường bằng tiền mặt hoặc ngân phiếu trả tiền trước (money order), rồi bỏ túi riêng.

Nguyễn ghi danh cho ít nhất 5 nạn nhân vào những chương trình trợ cấp của HUD mà người đứng tên không hề hay biết. Hậu quả, cô ta đã gây thiệt hại cho HUD số tiền $393.583 Mỹ kim.

Theo luật liên bang, cô Nguyễn đối diện với mức án tối đa có thể lên đến 10 năm tù liên bang. Bản án chính xác sẽ được quyết định tại phiên kết án dự kiến diễn ra sau khi Cơ quan Quản chế Hoa Kỳ hoàn tất điều tra trước khi tuyên án. Cơ quan Quản chế sẽ kiểm tra lý lịch, hồ sơ pháp lý của người phạm tội, dựa vào đó tòa sẽ đưa ra mức án. Thông thường thủ tục này mất 2-6 tuần.

Hồ sơ vụ án này được Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị Hoa Kỳ, Văn phòng điều tra thuộc Bộ Nội An và Tổng Thanh tra điều tra, và Phụ tá Biện lý Hoa Kỳ Christopher T. Tortorice .

Theo The Examiner

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: