TN – Nice, đêm đầu tiên sau vụ khủng bố, những ngọn nến được thắp lên bên bờ biển để sưởi ấm cho những linh hồn vừa đường đột ra đi.

09_EIYHHoa và nến lung linh bên bờ biển ở Nice, tối 15.7

Buổi tối 15.7, đoạn đường 2 km trên Đại lộ Anh quốc (Promenade des Anglais) ở Nice (Pháp) vẫn được cảnh sát phong tỏa để dọn dẹp và điều tra, nhưng vẫn có hàng ngàn người dân và du khách đổ về. Khi ánh đêm vừa buông xuống, nến được thắp lên, cả một dải phố lung linh.

Hoa, nến, nước mắt và những lời nguyện cầu.

Những du khách xác xơ quyết định lưu lại với Nice, những cư dân địa phương dắt theo con trẻ, dắt theo chó mèo ra nơi đây, họ cùng nhau cầu nguyện. Cầu nguyện cho Nice. Họ cùng nhau châm lại những ngọn nến vừa tắt do gió biển.

“Tình yêu sẽ mang đến bình yên cho thế giới này”, tôi đọc được một thông điệp như thế trên mảnh giấy ai đó vừa viết còn chưa khô mực. “Con hãy đọc to lên câu này cho mẹ nghe”, chị Beatrice, một du khách Mỹ đã chứng kiến đêm kinh hoàng khi đang uống bia ở phía đường đối diện, bảo con gái. “Yên nghỉ nhé các thiên thần. Tất cả tình yêu dành cho các bạn”, giọng cô bé yếu ớt, khe khẽ.

Bên hè phố, tôi gặp một cặp vợ chồng già gốc Việt, đã qua Pháp từ năm 1978. “Hôm qua cô chú đi dạo nơi đây, thấy xe tải lao đến thì chạy vào trong này. Sau đó nghe cảnh sát bắn tên khủng bố đó. Rất nhiều người chết và bị thương. Chú nhòm qua cửa, thấy một người còn nằm dưới gầm xe. Người bị thương được đưa vào chật kín sảnh khách sạn”, người đàn ông độ 70 tuổi kể lại.

Tôi hỏi liệu tôi có thể quay clip phỏng vấn được không, người phụ nữ xua tay: “Cô chú kể cho con biết tình hình thôi, chứ ngại lên báo lắm”. Theo lời kể thì hai người sống ở vùng bắc Nice, đêm đó xuống Nice đi dạo ven biển, lúc đang đi ở phía lề đường bên này thì thấy bên kia xảy ra vụ việc rùng rợn.

Gần nửa đêm, cảnh sát bắt đầu mở lại Đại lộ Anh quốc và phố đi bộ bên cạnh. Dòng xe cộ bắt đầu lao vun vút giữa những hàng nến lung linh. Bên lề đường, hàng ngàn người vẫn đứng lặng im, nguyện cầu cho những người xấu số.

Đỗ Hùng

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!