HOUSTON – Theo tin của nhật báo Houston Chronicle ngày thứ Hai, thêm hai người đã nhận tội từng tham gia một đường dây gian lận hôn nhân để đưa người Việt Nam vào nước Mỹ và được cấp qui chế thường trú nhân. 


Ảnh từ cuốn album đám cưới của Nguyễn Phương Khanh và Lê Công Tâm, do công tố viên liên bang cung cấp cho tòa án để làm bằng chứng trong vụ truy tố đường dây hôn nhân giả tại Houston. (Chronicle)

Đường dây cung cấp dịch vụ hôn nhân giả mạo này bị tố cáo đã cung cấp nhẫn cưới, tập album hình đám cưới được sửa đổi, và chuyên chở đến tòa án cho hàng chục di dân Việt Nam muốn được cấp thẻ xanh qua hình thức hôn nhân. Các công tố viên nói rằng đây là một trong những vụ án hôn nhân giả lớn nhất Hoa Kỳ.

Trong tháng Năm, nhà chức trách từng thông báo một danh sách gồm 96 người bị truy tố. Tính đến nay thì đã có tổng cộng 11 người nhận tội trước các cáo buộc của tòa án liên bang. Tất cả 11 người này nhìn nhận rằng họ đã nhận dịch vụ hoặc cung cấp dịch vụ liên quan đến đường dây hôn nhân giả.

Theo thỏa thuận nhận tội để được giảm án, các bị cáo đã đồng ý hợp tác với các công tố viên, cung cấp những thông tin về bà Ashley “Duyên” Yến Nguyễn, 53 tuổi, người bị tố cáo là cầm đầu đường dây làm hôn nhân giả. Hồ sơ khởi tố nói rằng từ một ngôi nhà bậc trung ở Houston, bà Yến Nguyễn đã cung cấp dịch vụ với chi phí có thể lên tới $70,000 cho một người từ Việt Nam được cấp giấy cư trú hợp pháp tại Hoa Kỳ qua hình thức cưới một người có quốc tịch Mỹ.

Theo các nguồn tin của nhật báo Houston Chronicle, thêm 10 người khác sẽ nhận tội trong những tuần sắp tới. Như vậy tổng số người nhận tội sẽ lên tới hơn 20 người.


Ảnh từ cuốn album đám cưới của Hoàng Phương Nam và Brandy Lynn Esley, do công tố viên liên bang cung cấp cho tòa án để làm bằng chứng trong vụ truy tố đường dây hôn nhân giả tại Houston. (Chronicle)

Một trong những người đồng ý nhận tội là anh Phạm Lê Minh, 24 tuổi, một người đã tốt nghiệp bằng kỹ sư tại trường đại học Hoa Kỳ. Trong bộ y phục màu cam dành cho tù nhân, anh Minh đã đứng trước ông Thẩm Phán Kenneth M. Hoyt hôm thứ Hai và nhìn nhận rằng anh đã có âm mưu làm hôn nhân giả. Quan tòa sẽ tuyên án vào ngày 7 tháng 10 tới đây. Theo thỏa thuận nhận tội của Minh, các công tố viên sẽ xóa bỏ bảy cáo trạng khác đối với anh. Mình đã khai trong hồ sơ tòa rằng anh đã trả cho bà Yến Nguyễn $30,000 trong tổng số tiền $50,000 mà anh nợ bà, dành cho việc bà đã thu xếp cho anh lấy cô Khrystyna Rea Gonzalez, một người cũng đang chờ ngày bị xử trước tòa.

Theo lời khai của Phạm Lê Minh, anh đã gặp cô Khrystyna lần đầu tiên vào ngày cưới của họ. Trước đó thì họ không hề quen biết nhau. Tin của báo Chronicle cho biết cô Khrystyna Gonzalez đã đóng tiền thế chân $50,000 và đang được tại ngoại. 

Một bị cáo khác cũng xuất hiện trước tòa hôm thứ Hai là anh Trương Vĩnh Hòa, 36 tuổi. Anh này mặc y phục màu xanh olive, cũng bị đeo xiềng xích ở chân. Tương tự như Minh, anh Hòa sẽ được công tố viên xóa bảy cáo buộc tại tòa trong ngày tuyên án 7 tháng 10. Theo hồ sơ tòa, anh Hòa đã trả cho người mai mối $29,000 trong tổng số tiền $45,000 mà anh hứa sẽ trả cho hôn nhân mà họ đã thực hiện vào năm 2016. Trương Vĩnh Hòa đã làm hôn nhân giả với cô Crystal Gates, một người mà nhật báo nói là không thấy tên trên danh sách 96 bị cáo. 

Cũng trong ngày thứ Hai, 15 tháng 7, 2019, bà Ashley “Duyên” Yến Nguyễn đã xuất hiện tại tòa án, nơi mà bà nói với một thẩm phán khác rằng bà không có đủ tiền để trả cho một luật sư mà tòa đã chỉ định cho bà. Tuy nhiên, các công tố viên liên bang nói rằng bà có rất nhiều tiền, có lẽ đã giấu tiền ở đâu đó.
Nữ Thẩm Phán Frances H. Stacy đã yêu cầu bà Yến Nguyễn phải trả $1,000 mỗi tháng cho một luật sư mà tòa đã chỉ định cho bà.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: