1

Nhật Bản và Thái Lan đang hướng tới một thỏa thuận mua phi cơ quân sự.

Báo Nikkei đưa tin Tokyo đang xem xét một hợp đồng cho phép chuyển giao thiết bị quốc phòng cho Thái Lan và kêu gọi hợp tác công nghệ.

Thái Lan quan tâm đến máy bay tuần tra P-1 và thủy phi cơ US-2 của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (MSFD).

Máy bay tuần tra P-1 được sử dụng để phát hiện tàu ngầm và các tàu khác trong khi thủy phi cơ US-2 là một trong những máy bay có khả năng hạ cánh trên mặt biển lớn nhất và tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay.

Theo dự kiến Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani vào thứ Ba sẽ gặp Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan tại Bangkok để thảo luận.

Trong một diễn biến đáng chú ý, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha sẽ có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore vào tuần này.

Sự kiện hiếm hoi này sẽ được quan sát kỹ để đánh giá lập trường chiến lược của Thái Lan trong bối cảnh tranh chấp tại Biển Đông nhiều khả năng là chủ đề được quan tâm nhiều tại diễn đàn an ninh khu vực lần này.

“Các chính sách của Thái Lan phản ánh những khó khăn trong khu vực,” Tim Huxley, một chuyên gia an ninh trong ban tổ chức diễn đàn này được Reuters dẫn lời.

“Các nước trong vùng muốn có quan hệ tốt với Trung Quốc tuy đồng thời về mặt chiến lược muốn ngả về phương Tây và họ có các lý do để nghi ngại về cách ứng xử của Trung Quốc trong khu vực.”

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: