Hai án tử hình được thi hành tại Nhật Bản trong ngày 25.3, Bộ trưởng Tư pháp Mitsuhide Iwaki cho biết tại một cuộc họp báo sáng cùng ngày.

nhat-tuhinh_OGNPPhòng thi hành án tử hình ở nhà giam Tokyo, quận Katsushika – Ảnh: AFP

Theo RIA ngày 25.3, bản án tử hình gần đây nhất được thi hành tại Nhật Bản vào tháng 12 năm ngoái. Chỉ trong ba năm cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe, đã có 16 kẻ tội phạm bị hành quyết. Hiện giờ còn có 126 tử tù đang chờ ngày ra pháp trường. Thông thường, án tử hình không được thi hành ngay mà phải sau một vài năm kể từ khi tuyên án.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế đã kêu gọi Nhật Bản bãi bỏ án tử hình với lý do nhân đạo. Người bị kết án có thể phải chờ đợi việc thi hành án trong nhiều năm, và chỉ được biết đến điều này trong buổi sáng của ngày thi hành án. Án tử hình ở Nhật Bản được thi hành bằng biện pháp treo cổ.

“Theo các cuộc thăm dò ý kiến, đa số người dân tin rằng án tử hình là không thể tránh khỏi trong trường hợp phạm tội nghiêm trọng, vì vậy tôi nghĩ rằng việc bãi bỏ là không thực tế”, Bộ trưởng  Mitsuhide Iwaki nhấn mạnh.

Theo các cuộc thăm dò ý kiến, đa số người dân trong nước (85%) ủng hộ việc bảo lưu hình phạt tử hình.

Hồi cuối năm ngoái, Liên đoàn luật sư Nhật Bản đã kiến nghị bãi bỏ án tử hình nhưng không được chấp nhận. Theo các luật sư, trong quá trình tố tụng và xét xử có thể xảy ra sai sót dẫn đến bản án tử hình oan sai. Trên thực tế, trong gần 50 năm qua ở Nhật Bản đã có 4 trường hợp tử tù được minh oan trước khi bản án được thi hành, và rất có thể còn có những bản án oan sai đã được thi hành và nạn nhân vô tội vĩnh viễn không còn có cơ hội làm lại cuộc đời.

Được biết, đến cuối năm 2015, đã có 140 quốc gia bỏ án tử hình.

Phạm Bá Thủy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!