Hàng trăm nhân viên của Google ở châu Á đã lãng công một khoảng thời gian ngắn hôm thứ Năm 1/11, mở đầu cuộc biểu tình trên toàn thế giới của nhân viên đại công ty Internet này, để phản đối cách Google xử lý các trường hợp quấy rối tình dục và văn hóa nơi làm việc.

Các nhân viên đứng bên ngoài văn phòng Google ở Dublin, Ireland, sau khi tuần hành phản đối cách xử lý các vấn đề về lao động của công ty hôm 1/11/2018.

Hàng trăm nhân viên thường trực và nhân viên hợp đồng của gần hai mươi chi nhánh Google trên khắp thế giới, hầu hết trong số họ là phụ nữ, dự định tham gia cuộc lãng công.

Cuộc lãng công này là diễn biến mới nhất thể hiện sự bất bình của nhân viên, bắt đầu từ tuần trước sau khi tờ New York Times tường trình công ty Internet khổng lồ này đã trả hàng triệu đô la tiền đền bù nghỉ việc cho các giám đốc điều hành nam bị tố cáo quấy rối tình dục, nhưng không tiết lộ hành vi sai trái của họ.

Báo Times dẫn một trường hợp vào năm 2014 Google đã trả 90 triệu đôla cho cựu phó chủ tịch cấp cao Andy Rubin sau khi ông này bị cáo buộc quấy rối tình dục. Ông Rubin phủ nhận những cáo buộc trong bài báo, còn Google thì không bình luận.

Bài báo tiếp thêm sinh lực cho một phong trào nhiều tháng qua của nhân viên đòi cải thiện cách đối xử với phụ nữ và người thiểu số và tăng tính đa dạng. Phong trào đầu năm nay cũng đòi quyền kiến nghị tập thể, đối thoại với giới lãnh đạo công ty và được đào tạo về quyền của người lao động theo chương trình trình của nhóm Coworker.org.

Các nhà tổ chức cuộc biểu tình phản đối vào chiều tối thứ Tư (31/10) ra yêu cầu đòi công ty Alphabet chủ quản Google bổ xung một đại diện của nhân viên hội đồng quản trị và công bố thông tin trả lương công bằng. Nhân viên cũng yêu cầu công ty sửa đổi các quy định về nhân sự để việc tố cáo các hành động quấy rối được xử lý công bằng hơn.

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai nói rằng “nhân viên đã bày tỏ ý kiến mang tính xây dựng” và công ty sẽ biến những ý kiến đó “thành hành động”.

Cuộc lãng công bày tỏ phản đối của nhiều nhân viên trong tổng số 94.000 nhân viên Alphabet và hàng chục nghìn nhân viên hợp đồng không ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của công ty.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: