Chuẩn bị tới Tết Dương lịch, cũng như người dân Mỹ, người Việt ở thủ đô Washington cũng lên kế hoạch đón Tết theo cách của riêng mình.

Nói tới người Việt Nam ở nước ngoài vào những ngày này, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới ngày Tết truyền thống và cách thức họ chuẩn bị đón Tết như thế nào nơi đất khách quê người.

Tuy nhiên, đối với những người đã từng sống và làm việc lâu năm ở nước ngoài, những phong tục, tập quán của người địa phương cũng đã trở thành một phần nào đó trong cuộc sống của họ.

Anh Hoàng và những người bạn liên hoan đón Tết.

Anh Hoàng, người đã sống gần 5 năm tại Mỹ, cho biết Tết Dương lịch đối với anh cũng bình thường như những ngày khác và cho rằng Tết truyền thống vẫn mang nhiều ý nghĩa hơn đối với người Việt Nam ở xa tổ quốc như anh:

Anh Hoàng nói: “Theo tôi thì Tết Dương lịch đối với người Việt Nam khi sống xa quê hương không mang nhiều ý nghĩa giống như Tết âm lịch của người Việt Nam, vì khi chúng ta sống trên 1 đất nước khác thì chúng ta tổ chức giống như người bản xứ. Chúng tôi cũng tổ chức những cuộc ăn uống tụ tập bạn bè đồng nghiệp với nhau, hoặc tổ chức đi chơi gần, tự lái xe ô tô và đưa con cái, anh chị em bạn bè đến chơi đi xung quanh khu vực mình sinh sống. Năm nay chúng tôi vẫn chủ yếu đi các khu du lịch lân cận như lên núi trượt tuyết hay các công viên vui chơi giải trí lớn để chơi và nghỉ ngơi, có thể sẽ tổ chức lâu hơn đi 3-4 ngày, có thể dành nhiều thời gian để có thể vui chơi hơn”.

Ở Mỹ, ngày Tết Dương lịch mọi người chỉ được nghỉ 1 ngày nên trong dịp này hầu hết các gia đình người Việt thường tụ tập theo nhóm gia đình, nấu nướng, chuyện trò, cùng đón năm mới.

Chị Vân Anh chia sẻ: “Hàng năm chúng tôi hay tổ chức tại nhà một người bạn, có tổ chức đếm ngược, mỗi nhà mang tới 1 món, trẻ con người lớn ăn mặc đẹp, rồi chụp ảnh, sau đó thì tổ chức đếm ngược theo tin trên TV với nhau.

Chúc mừng Năm mới, chỉ đơn giản thế thôi. Nếu Tết rơi vào ngày thường thì sẽ tổ chức vào ngày cuối tuần vì mọi người đều được nghỉ. Bình thường sẽ tổ chức vào buổi chiều hoặc buổi tối là chính để mọi người tụ tập, ăn uống, nói chuyện, cười vui vẻ.

tet-duong
Hai vợ chồng chị Vân Anh trong bữa tiệc đón Năm mới.

Đối với gia đình chị Vân Anh, Tết Dương lịch năm 2017 sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ: “Năm nay thì hơi đặc biệt 1 chút vì năm nay Tết rơi đúng ngày gia đình chúng tôi tổ chức 20 năm ngày cưới nên chúng tôi tổ chức 1 buổi tiệc nhỏ để bạn bè có thể tới nói chuyện và nhân dịp đó thì ăn uống và tổ chức đếm ngược chúc mừng Năm mới. Tôi nghĩ rằng năm nay sẽ có 1 kỷ niệm rất là đẹp vì kết hợp giữa việc của mình và Tết với các bạn”.

Khác với Tết cổ truyền Việt Nam là dịp để thờ cúng tổ tiên và gia đình sum họp, cùng nhau chia sẻ những câu chuyện cũ trong năm, Tết Dương lịch đối với người Việt ở đây đơn giản chỉ là dịp để tụ tập bạn bè, đi du lịch và nghỉ ngơi.

Thu Trang, một sinh viên mới tốt nghiệp và chuyển từ bang Pennsylvania lên Washington làm việc chia sẻ: “Năm nay thì kế hoạch của tôi như những năm trước là tôi sẽ lên trên New York để hẹn gặp với các bạn tụ tập nấu nướng ăn uống với nhau và đi ra ngoài đường hưởng ứng không khí Năm mới”.

Đối với những người Việt Nam ở nước ngoài, mặc dù đã quen với phong tục, tập quán ở nước sở tại, họ vẫn luôn hướng về những giá trị truyền thống và những dịp lễ quan trọng, đặc biệt là ngày Tết cổ truyền, luôn có vị trí quan trọng trong tâm trí của mỗi người./.

Theo Phạm Huân/VOV-Washington

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: