Một chiếc xe đạp tập thể dục đứng cạnh hai chiếc xe, tất cả đều bị cháy rụi tại một căn nhà nằm trên đường Busch Drive ở Malibu, Nam California ngày thứ Ba, 13 tháng 11. Các cư dân trong khu vực này vẫn chưa được phép về nhà. (Frederic J. Brown/Getty Images)

PARADISE, Bắc California – Vào thứ Ba, trong lúc hàng ngàn nhân viên cứu hỏa tiếp tục chống cháy rừng tại hai miền nam và miền bắc của California, nhà chức trách khuyến cáo rằng gió mạnh có thể tạo ra nhiều đám cháy khác chỉ với những tia lửa nhỏ nhất. Vào sáng thứ Ba, các đám cháy Camp Fire ở miền bắc và Woolsey Fire ở miền nam California đều được khống chế ít nhất 30%, theo cơ quan chống cháy rừng California, còn gọi là Cal Fire.


Tính chung, hai đám cháy đã khiến 50 người thiệt mạng, thiêu hủy hơn 7,000 ngôi nhà và 345 dặm vuông đất đai – một diện tích rộng hơn cả thành phố New York. Thời tiết nguy hiểm dễ cháy đã được khuyến cáo tại San Diego County, và có thể kéo dài đến hết ngày thứ Tư. Một số trường học ở quận hạt này đã đóng cửa vào thứ Ba, đồng thời công ty điện và gas San Diego đã phải cắt điện ở một số khu vực dễ cháy để đề phòng.

Vào tối thứ Hai, Sở cảnh sát Butte County ở miền bắc California xác nhận thêm 13 người chết vì Camp Fire, với 10 thi thể trong số này được tìm thấy tại Paradise, thành phố nhỏ gần như bị thiêu hủy hoàn toàn trong đám cháy. Trong các thi thể này, có 7 nạn nhân được tìm thấy trong ngôi nhà cháy của họ.

Tổng số người chết vì Camp Fire hiện là 48 người, khiến trận thiên tai này trở thành đám cháy gây chết người nhiều nhất trong lịch sử California. Ngoài ra, vẫn còn hơn 100 người khác mất tích trong khu vực cháy của Butte County, và nhà chức trách đang nỗ lực tìm kiếm những người này. Sở cảnh sát Butte County nhận 1,513 cuộc điện thoại nhờ kiểm tra sự an toàn của người dân, và đã xác nhận 231 người vẫn an toàn vào tối thứ Hai. Theo Cal Fire, đám cháy đã thiêu hủy 6,522 ngôi nhà và 260 cơ sở thương mại.

Tại miền nam California, đám cháy Woolsey Fire được khống chế khoảng 35% vào sáng thứ Ba, nhưng một khu vực cháy mới bắt nguồn từ đám cháy này đã bùng lên tại gần thung lũng Carlisle, hồ Sherwood, và núi Boney. Đám cháy mới xuất hiện lúc 9 giờ sáng giờ miền tây, tại khu vực thung lũng chưa bị cháy trước đây, rộng khoảng 1,000 acre, và nằm cách xa khu dân cư. Nhà chức trách Ventura County đang khuyến cáo người dân ở lân cận nên sẵn sàng cho việc di tản.

Gió Santa Ana vẫn là mối lo ngại hàng đầu của lực lượng cứu hỏa đang chống chọi lại Woolsey Fire, vốn có diện tích cháy ít nhất là 96,314 acre. Woolsey Fire đã khiến 2 người thiệt mạng tại Malibu, thiêu hủy 435 ngôi nhà, và đã cháy đến ngày thứ 6. Một đám cháy khác trong khu vực, Hill Fire, đã được khống chế 90% vào thứ Ba sau khi lan rộng 4,531 acre tại Ventura County.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: