Để có thể mua được nhà, người tìm mua nhà tại California phải hành động nhanh chóng. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

(Ocregister.com) – Nếu bạn là người tìm mua nhà tại Nam California, bạn có thể bất mãn vì khó tìm được nhà. Khi thấy được nhà vừa ý, bạn phải hành động nhanh chóng để có thể mua được nhà.

Theo Hiệp Hội Địa Ốc California (CAR: California Association of Realtors), người mua nhà ít có nhà để lựa chọn là một vấn nạn xảy ra trên toàn tiểu bang, với danh sách nhà biệt lập hiện hữu được rao bán giảm 10.5% trong năm, chấm dứt vào Tháng Giêng.

Số cung eo hẹp như thế nào? Tháng trước, chỉ số nhà chưa bán được cho thấy số nhà bán đủ cung cấp trong 3.7 tháng cho người mua trên toàn tiểu bang, so với 4.3 tháng trong Tháng Giêng năm ngoái.

Số cung cũng sụt giảm tại các quận ở Nam California. Los Angeles có số cung đủ cung cấp cho 3.6 tháng trong Tháng Giêng, so với 4.3 tháng một năm trước; San Bernardino có số cung 3.8 tháng so với 4.8 tháng trong năm 2016; Orange County có số cung 4 tháng so với 4.1 tháng trong năm vừa qua; và Riverside có số cung 5.1 tháng so với 6.3 tháng một năm trước.

Chúng ta thử xét xem sự sụt giảm trong Tháng Giêng có ý nghĩa gì về số cung trên thị trường toàn tiểu bang đối với loại nhà biệt lập hiện hữu?

Trước hết, sự thiếu hụt tiếp tục gây thêm áp lực lên giá nhà.

Giá nhà ở giữa (median house price) tại California là $489,580 trong Tháng Giêng, giảm 3.8% trong một tháng và lần đầu tiên ở dưới mức $500,000 kể từ Tháng Ba, 2016. Tuy nhiên, mức giá đó vẫn cao hơn 4.8% so với một năm trước đây.

Nhưng người bán nhà không nên lo ngại khi thấy giá ở giữa xuống dưới mức $500,000. Tỉ số giá bán trên giá liệt kê cho thấy các chủ nhà thu được 98.1% giá liệt kê trên toàn tiểu bang trong Tháng Giêng, so với 97.8% một năm trước đây.

Kết quả là, những người tìm mua nhà tại California phải hành động nhanh chóng để có thể mua được nhà. Một căn nhà biệt lập chỉ cần 37 ngày để bán trong Tháng Giêng, so với 44.2 ngày cùng thời điểm của năm trước.

Mặc dù gặp khó khăn, những người mua nhà tại California đã mở đầu năm 2017 với một tâm trạng sẵn sàng. Việc mua bán được hoàn tất với một nhịp độ hằng năm được điều chỉnh theo mùa là 420,000 căn, tăng 4.4% so với một năm trước.

Sự gia tăng việc mua bán trong Tháng Giêng có thể được thúc đẩy do lãi suất tăng mạnh kể từ ngày bầu cử và khuyến khích người mua từ bỏ tình trạng đứng bên lề, đồng thời đóng escrow trước khi lãi suất lên cao hơn nữa, theo bà Leslie Appleton-Young, kinh tế gia trưởng của Realtors.

Tuy nhiên, những gia tăng lãi suất được tiên đoán trong tương lai sẽ tăng phí tổn mua nhà và có thể gây một ảnh hưởng trái ngược đối với khả năng mua nhà vừa với túi tiền và việc mua bán nhà trong tương lai.

Số nhà bán thiếu thốn cộng với tình trạng số nhà được đưa vào thị trường không đủ để trám vào số nhà đã bán, là một chiều hướng sẽ không thay đổi trong tương lai gần. Do đó, những người mua, người bán và các chủ nhà dù muốn hành động như thế nào cũng cần phải tiến vào thị trường một cách thực tế và có kế hoạch hành động một cách thích hợp.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: