Nhà Trắng đã cập nhật văn bản hướng dẫn về áp dụng sắc lệnh cấm nhập cảnh tạm thời của Tổng thống Trump với các đối tượng giữ thẻ xanh – những thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sean Spicer  xác nhận những người mang thẻ xanh không cần thị thực để vào Mỹ. 

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer xác nhận những người mang thẻ xanh không cần thị thực để vào Mỹ. Để đảm bảo công tác triển khai thuận lợi, Nhà Trắng đã gửi tới tất cả các cơ quan liên quan thông báo cập nhật trong ngày 1/2.

Quy định đối với người mang thẻ xanh là một trong những nội dung gây tranh cãi nhất trong sắc lệnh cấm nhập cảnh do Tổng thống Donald Trump ký ban hành ngày 27/1 vừa qua.

Thông tin ban đầu từ phía chính quyền cho biết các đối tượng này cũng thuộc diện bị cấm vào Mỹ, song họ có thể làm thủ tục xin thị thực.

Sau khi vấp phải phản đối gay gắt, ngày 29/1, Bộ Nội vụ Mỹ đã đưa ra thông tin khác cho biết những người giữ thẻ xanh có thể lên máy bay tới Mỹ, nhưng sẽ phải trải qua kiểm tra khi đặt chân vào lãnh thổ nước này.

Liên quan tới sắc lệnh gây tranh cãi nhiều ngày qua, cùng ngày, Thẩm phán Andre Birotte của tòa án quận tại bang California đã ra lệnh cho phép công dân Yemen có thị thực vẫn còn hiệu lực tới thành phố Los Angeles.

Phán quyết trên được đưa ra sau đơn kiến nghị khẩn cấp của Julie Goldberg và Daniel Covarrubias-Klein 2 luật sư về người di cư đại diện cho 28 nguyên đơn.

Bà Goldberg cho biết các thân chủ của bà, trong đó bao gồm nhiều người Yemen bị thương và trẻ em, đang bị mắc kẹt tại Djibouti và không thể trở về Mỹ.

Trong khi đó, theo ông Klein, mặc dù nhiều thẩm phán liên bang đã ra phán quyết phản đối, các quan chức di cư vẫn cố tình “lờ đi” những lệnh này. Hai luật sư cho biết họ hy vọng đưa vấn đề này lên tới Tòa án Tối cao.

Trước đó, thẩm phán tại một số bang của Mỹ bao gồm New York, Virginia và Washington cũng đã ra phán quyết tương tự đối với sắc lệnh người di cư.

Trong khi đó, các bác sỹ tại 7 bệnh viện hàng đầu của Mỹ, bao gồm Bệnh viện Đại học Johns Hopkins, Trung tâm Sức khỏe Đại học Michigan, Bệnh viện Phụ nữ và Brigham, Bệnh viện Trường Dược Perelman của Đại học Pennsylvania, Bệnh viện Đại học California-San Francisco, Bệnh viện Trung ương Massachusetts và Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, đã cùng ký tên vào một bức thư phản đối sắc lệnh của Tổng thống Trump.

Theo bức thư này, sắc lệnh cấm người Hồi giáo tới Mỹ là “một bước lùi” khi ngăn cản những cá nhân có tài không được tới Mỹ, cũng như cản trở các nhân viên y tế của Mỹ tới các quốc gia khác.

Điều này ảnh hưởng tới công tác chăm sóc bệnh nhân, hoạt động của các nhân viên y tế cũng như đe dọa tới vị thế dẫn đầu của Mỹ trên phương diện chăm sóc y tế.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump yêu cầu ngưng cho người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn, và cấm công dân từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày./.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: