Lê Hùng phát biểu tại cuộc biểu tình được tổ chức trong một khu thương xá nằm trên đường West Oregon Avenue ở Nam Philadelphia ngày Chủ Nhật, 27 tháng 1, 2019. (Kimberly Paynter/WHYY)

PHILADELPHIA – Cộng đồng người Việt trên khắp nước Mỹ đang lên tiếng kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ hãy ngưng chính sách trục xuất di dân chỉ vì họ phạm luật tiểu hình nhiều năm trước đây. Các cộng đồng khác cũng đồng thanh với cộng đồng Việt trong vấn đề này. Dưới đây là bài viết của nữ ký giả Laura Benshoff, về trường hợp của một người Mỹ gốc Việt từng đến Hoa Kỳ theo diện con lai, nay có nguy cơ bị trục xuất về Việt Nam mặc dù ông đã ở Mỹ nhiều năm và có con học đại học. Bài viết dành cho đài WHYY, đăng ngày 28 tháng 1, 2019, được trích lược như sau.

Vào năm 1992, Lê Hùng gặp rắc rối với pháp luật. Ông là con của một quân nhân Mỹ và mẹ Việt Nam. Ông đến Philadelphia sau một thời gian ngắn ở Virginia, nhờ đạo luật Amerasian Homecoming Act. Luật này giúp cho con lai của các quân nhân Mỹ được đến Hoa Kỳ và sống hợp pháp.


Những người ủng hộ cộng đồng di dân Việt, Miên, Lào tại cuộc biểu tình ngày 27 tháng 1, 2019. (Kimberly Paynter/WHYY)

Kể về lúc mới đến Mỹ, Lê Hùng cho biết một người sếp đã dụ dỗ anh giúp thực hiện một vụ trộm cắp, và vì vụ đó ông bị bắt. Ở tuổi 22 và không quen thuộc với hệ thống pháp luật Hoa Kỳ, ông đã nhận tội với những cáo buộc bao gồm trộm cắp, tấn công, và âm mưu trộm cắp, và ông lãnh án treo tám năm có điều kiện. Giờ đây ông là một trong số hơn 7,000 di dân gốc Việt bị đe dọa trục xuất vì những tội xưa, mặc dù họ đã sống nhiều thập niên ở Mỹ.

Vào chiều Chủ Nhật (27 tháng 1), hơn 40 người trong cộng đồng Đông Nam Á và những người ủng hộ đã tụ tập ở bên ngoài một khu thương xá, trên đường West Oregon Avenue ở Nam Philadelphia. Đây là một phần trong một chiến dịch trên toàn quốc, nhằm gây chú ý tới vấn đề chính phủ liên bang trục xuất những di dân từ Việt Nam, Cam Bốt và Lào.

Theo luật di trú của Hoa Kỳ, những di dân hợp pháp, kể cả những người có thẻ xanh, đều có thể bị trục xuất nếu họ đã bị kết án về một số tội phạm.

Bà Katie Waldman, phát ngôn viên của Bộ Nội An, nói với báo điện tử Politico trong tháng qua về các di dân có nguy cơ bị trục xuất. “Họ không phải là công dân trong các thời chính phủ trước đây, họ đã bị bắt, bị kết án, và cuối cùng bị ra lệnh trục xuất bởi một thẩm phán di trú liên bang.”

Ông Lê Hùng hiện đang làm chủ một tiệm nail ở Mount Pocono, và có một đứa con đang học tại trường Penn State Univeristy. Ông nói rằng ông và những di dân khác trong trường hợp tương tự đều xứng đáng có được “cơ hội thứ nhì” cho những tội mà họ đã phạm, khi mới đến nước Mỹ.

Anh nói, “Nếu tôi luôn luôn vượt qua làn ranh, tôi sẽ hiểu. Nhưng tôi chỉ phạm lỗi có một lần.”
Trong cuộc biểu tình đó, những thành viên của các nhóm như Vietlead, 1Love Movement, và Cambodian Association of Greater Philadelphia, hô vang khẩu hiệu và tuần hành đến khu công viên Mifflin Square Park, để cho mọi người cùng biết về mối đe dọa của việc trục xuất trong các cộng đồng di dân.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: