TT – Sau những “đỏng đảnh” cân lên nhắc xuống, cuối cùng thì đoàn tiền trạm của Triều Tiên cũng đã đặt chân sang lãnh thổ Hàn Quốc chuẩn bị cho việc tham dự Olympic sắp tới.

Cô Hyon Song Wol – trưởng nhóm nhạc toàn nữ Moranbong, dẫn đàu phái đoàn tiền trạm của Triều Tiên đã đến ga xe lửa Seoul trong sáng 21-1 – Ảnh: Reuters

Giới chức Hàn Quốc cho biết đội tiền trạm của Triều Tiên đã tới Hàn Quốc sáng nay 21-1 để kiểm tra các địa điểm trình diễn nghệ thuật nhân Thế vận hội mùa đông Olympic PyeongChang 2018 sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 25-2.

Theo hãng tin, đội tiền trạm gồm 7 người đã di chuyển tới Hàn Quốc qua tuyến biên giới trên bộ và dự kiến làm việc tại đây trong 2 ngày.

Vào tối khuya 19-1, phía Triều Tiên từng bất ngờ thông báo với phía Hàn Quốc rằng họ sẽ hủy chuyến đi của nhóm tiền trạm dự kiến sẽ bắt đầu vào sáng 20-1 để kiểm tra các địa điểm biểu diễn nghệ thuật.

Sang ngày 20-1, phía Qàn Quốc đã chính thức yêu cầu có lời giải thích rõ ràng vì công tác chuẩn bị đã đâu vào đấy. Không lâu sau đó, bên Bình Nhưỡng lại thông báo cử đoàn sang – chỉ là chậm 1 ngày so với kế hoạch.

Trưởng đoàn tiền trạm lần này là cô Hyon Song Wol – trưởng nhóm nhạc toàn nữ Moranbong của Triều Tiên. Trong cuộc hội đàm liên Triều vào ngày 15-1 tại làng Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự, cô Hyon cũng từng có mặt cùng các quan chức cấp cao của phía Triều Tiên.

Nhiều quan chức Hàn Quốc đã chào đón đội tiền trạm tại nơi làm thủ tục hải quan, nhập cảnh và kiểm dịch ở ga xe lửa Dorasan, giáp biên giới.

Cô Hyon là trưởng nhóm nhạc toàn nữ Moranbong. Nhóm này chuyên trình diễn nhạc thuộc nhiều thể loại từ pop, rock cho đến fusion. Moranbong được cho là do đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyển chọn.

Nhóm nhạc gồm 10 thành viên thành lập năm 2012. Họ nhanh chóng gây sự chú ý của truyền thông thế giới nhờ phong cách biểu diễn phương Tây và cách ăn mặc gợi cảm – điều khó ai tin là tồn tại ở một quốc gia cô lập và khép kín như Triều Tiên.

Cô Hyon từng bị nhiều đồn đoán: là người được lãnh đạo Kim yêu quý, là nhân vật cấp cao, thậm chí từng bị đồn đã bị xử tử…

Năm ngoái, Hyon được bầu vào Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Trong quân đội, cô giữ hàm đại tá.

Các thành viên trong đội tiền trạm là những người Triều Tiên đầu tiên sang Hàn Quốc kể từ khi chính quyền của Tổng thống Moon Jae In thành lập hồi tháng 5-2017.

Nhóm này dự kiến sẽ tới Gangneung, cách thủ đô Seoul 260km về phía Đông bằng tàu hỏa cao tốc trong ngày 21-1 và tới Seoul ngày 22-1.

Tại cuộc đàm phán liên Triều diễn ra ở làng đình chiến Panmunjom (Bàn Môn Điếm) hôm đầu tuần 15-1, Bình Nhưỡng đã nhất trí cử một đoàn nghệ thuật gồm 140 người đến tham gia trình diễn tại Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 tổ chức vào tháng 2 tới.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc và Triều Tiên cũng nhất trí thành lập một đội khúc côn cầu nữ chung tham dự Olympic và diễu hành chung dưới một “lá cờ thống nhất” trong lễ khai mạc.

Ngoài nhóm tham gia Olympic mùa đông PyeongChang 2018, Bình Nhưỡng cũng đã nhất trí cử một đoàn 150 người gồm cả vận động viên và cổ động viên tham gia Paralympic (Thế vận hội dành cho người khuyết tật) diễn ra từ ngày 9 đến 18-3 cũng tại Hàn Quốc.

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho biết Triều Tiên sẽ cử 22 vận động viên tới tranh tài 3 môn thi đấu tại Oympic mùa đông PyeongChang. Chủ tịch IOC Thomas Bach cũng cho hay IOC đã thông qua kế hoạch về việc hai nước thành lập một đội khúc côn cầu nữ chung tham dự Olympic.

Những kết quả đạt được rất nhanh chóng này được đánh giá là bước đột phá chưa từng thấy trong lịch sử giao lưu thể thao giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự “tan băng” trong quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên kể từ sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để ngỏ khả năng đối thoại với Hàn Quốc trong thông điệp năm mới 2018.

Tường Nguyễn

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!