Tổng thống Trump vừa bổ nhiệm cựu lãnh đạo tư pháp tiểu bang Virginia Ken Cuccinelli làm quyền giám đốc Cơ quan Di trú và nhập tịch Mỹ (USCIS), bất chấp phản đối của phe Dân chủ gọi ông Cuccinelli là “một kẻ chống đối nhập cư”.

Tân quyền giám đốc của Cơ quan Di trú và nhập tịch Mỹ (USCIS), ông Ken Cuccinelli – Ảnh: REUTERS


Tân quyền giám đốc của Cơ quan Di trú và nhập tịch Mỹ (USCIS), ông Ken Cuccinelli – Ảnh: REUTERS

Ông Cuccinelli được cho là người ủng hộ trung thành đối với chính sách nhập cư mạnh tay của tổng thống Mỹ.

Trong bức thư mới nhất gửi đến các nhân viên của mình ngày 10-6, quyền giám đốc mới này phần nào truyền tải chính sách nhập cư mạnh tay của ông Trump, BuzzFeed News nhận định.

Ông Cuccinelli viết: “Chúng ta phải cùng sát với các đồng nghiệp tại Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS), cũng như với các đồng sự liên bang khác để giải quyết các thách thức trong hệ thống nhập cư hợp pháp, đồng thời củng cố luật nhập cư hiện nay. Cùng nhau chúng ta sẽ tiếp tục giải quyết khủng hoảng ở biên giới tây nam (biên giới với Mexico)”.

“Chúng ta sẽ làm việc để tìm ra giải pháp dài hạn, nhằm kết thúc các lỗ hổng tị nạn đang khiến nhiều người tìm tới Mỹ, thậm chí thông qua những hành trình nguy hiểm. Việc này sẽ giúp những người thật sự cần sự bảo vệ nhân đạo và đáp ứng các tiêu chí theo luật pháp sẽ được hưởng quyền lợi của mình”, ông nhấn mạnh.

Với cương vị nhà lập pháp của bang Virginia năm 2008, ông Cuccinelli đã giới thiệu và ủng hộ một nghị quyết kêu gọi sửa đổi hiến pháp, nhằm từ chối cấp quyền công dân cho những người Mỹ là con cái của dân nhập cư bất hợp pháp.

Nay, với vị trí mới tại USCIS, ông Cuccinelli đang lãnh đạo cơ quan nắm quyền đánh giá các đơn xin và giám sát quy trình nhập tịch, bao gồm các cuộc phỏng vấn và đọc lời tuyên thệ. 

Tuy nhiên theo tờ Time, phía Dân chủ phản đối kịch liệt việc bổ nhiệm ông Cuccinelli. Dân biểu Bennie Thompson của Đảng Dân chủ tại Mississippi gọi ông Cuccinelli là “một kẻ chống đối nhập cư không có liên quan gì” đến công việc điều hành một cơ quan quan trọng trong hệ thống nhập cư quốc gia.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Donald Trump có tiếp tục bổ nhiệm ông Cuccinelli cho vị trí chính thức hay không. Giới quan sát nhận định điều này sẽ rất khó khăn vì buộc phải được thượng viện thông qua, trong khi chính các thượng nghị sĩ Cộng hòa đều kịch liệt phản đối việc bổ nhiệm ông Cuccinelli.  

Tờ Time cho biết điều khiến các nghị sĩ Cộng hòa phản đối ông Cuccinelli không xuất phát từ quan điểm của ông về vấn đề nhập cư. Một số thành viên Đảng Cộng hòa nghi ngờ khả năng lãnh đạo của ông Cuccinelli, thông qua sự thể hiện tệ hại tại vị trí giám đốc quỹ thượng viện của đảng này trước đây.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: