(Mercury News) – Mới nhậm chức chưa đầy một năm nhưng Nghị viên thành phố Milpitas Anthony Phan (Phan Đức Trí) đã bắt đầu nhắm vào chiếc ghế công chức cao hơn.

Nghị viên trẻ với tuổi đời chỉ 24 vừa mới thành lập một “uỷ ban thăm dò” để ra tranh cử vào vị trí Giám sát viên quận hạt Santa Clara của ông Dave Cortese vào năm 2020. Trang mạng của uỷ ban này tuyên bố, “Không ai làm việc 40 giờ một tuần lại sống vô gia cư cả” trước khi kêu gọi mọi người quyên góp tiền.

“Tôi nghĩ thẳng thắn tốt hơn e dè,” Phan chia sẻ về quyết định “ngắm nghía” vị trí cao hơn khi mới bắt đầu nhiệm kỳ nghị viên chưa được bao lâu. “Lúc nào đó, mọi người sẽ biết đến ý định của tôi thôi. Các chính trị gia luôn né tránh nói về chuyện này nhưng tôi cảm thấy thoải mái.”

Nghị viên thành phố Milpitas Anthony Phan nhắm ghế Giám sát viên quận Santa Clara. Photo Credit: Liz Cantu Davenport

Uỷ ban của nghị viên cho đến nay đã gây quỹ được $4.500 Mỹ kim nhưng Phan mong con số này sẽ gấp đôi vào cuối tháng. Uỷ ban ban bắt đầu tài trợ cho Phan ra tranh cử với Thẩm định viên quận Larry Stone vào năm 2018, tuy nhiên nghị viên trẻ không tỏ ra mặn mà với chiến dịch vận động tranh cử này.

Vào tháng 11 năm 2016, Phan Đức Trí đã đánh bại 4 ứng cử viên khác, đắc cử vào một trong hai chiếc ghế Hội đồng thành phố Milpitas, trở thành nghị viên trẻ tuổi nhất. Tự nhận mình là người cấp tiến, nghị viên Phan thúc đẩy mức lương cao hơn, và bảo đảm đưa Milpitas trở thành thành phố bảo trợ di dân lậu.

Tuy nhiên, hồi đầu năm, Anthony Phan bị Uỷ ban Thực hành Chính trị Công bằng (California Fair Political Practices Commission – FPPC) điều tra sau khi FPPC nhận được khiếu nại từ đối thủ về số tiền $43.000 Mỹ kim Phan tự vay tiền của mình cho vận động tranh cử.

Ý định tranh cử Giám sát viên quận hạt Santa Clara có thể đặt Anthony Phan vào vị trí đối đầu với Thị trưởng Rich Trần – người được cho cũng đang để mắt chiếc ghế này cũng như cựu Phó thị trưởng San Jose Rose Herrera.

“Tôi xem đây là sự nới rộng trách nhiệm trong hội đồng,” Phan nói, “Tôi sẽ phục vụ tất cả các cử tri đã bầu cho tôi.

The Mercury News

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: