Một số nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Barack Obama tiến hành thêm nhiều chiến dịch tuần tra áp sát đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông.

obama-reutersjpg-large_RBXPCác nghị sĩ Mỹ hối thúc chính quyền Tổng thống Barack Obama tăng cường tuần tra trên Biển Đông Reuters

Theo AP ngày 28.4, trong phiên điều trần của Ủy ban đối ngoại thượng viện Mỹ ngày 27.4, các nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Tổng thống Barack Obama nhanh chóng tiến hành thêm các cuộc tuần tra trên Biển Đông. Những đề nghị này được đưa ra trong lúc Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng Bắc Kinh gây căng thẳng và tự cô lập mình với cách hành xử hung hăng trên Biển Đông thời gian qua.
Hối thúc tuần tra nhiều hơn
Các nghị sĩ đảng Cộng hòa nói rằng các cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông cần phải là một hoạt động thường xuyên. “Tôi không thấy lý do nào để chúng ta không tiến hành hoạt động đó hàng tuần, hàng tháng cả, trong khi chúng ta có đến 60% tàu thuyền hải quân tại khu vực Thái Bình Dương”, theo thượng nghị sĩ Bob Corker.
Ông Corker còn cho rằng Trung Quốc đang tự đặt mình ở vị thế là đối thủ địa chính trị của Mỹ. Trong tình hình đó, “giải quyết những khác biệt với Trung Quốc không phải cách để thành công, đặc biệt khi nó làm giảm ảnh hưởng của Mỹ, đặt lợi ích của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào nguy hiểm”.
Trong khi đó, thượng nghị sĩ Cory Gardner của đảng Cộng hòa nhận định việc điều tàu Mỹ tới khu vực Biển Đông nếu chỉ 3 tháng một lần thì không đủ để gửi thông điệp mạnh mẽ tới Bắc Kinh.
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken từng khẳng định Mỹ sẽ tiến hành các hoạt động tuần tra một cách thường xuyên. Ông cùng với thượng nghị sĩ Marco Rubio, cựu ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ, đều cho rằng mục tiêu của Trung Quốc là kiểm soát toàn bộ Biển Đông.

Theo ông Blinken, Trung Quốc đang xa rời các nước láng giềng, có thể “gây xung đột, bất ổn và cô lập” tại khu vực nếu Bắc Kinh không thay đổi cách tiếp cận cũng như yêu sách trên biển của mình cho phù hợp với luật pháp quốc tế. Tuy vậy, AP dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ khẳng định: “Chỉ cần Mỹ vẫn duy trì sự hiện diện đầy đủ trong khu vực, mọi lợi thế chiến thuật của Trung Quốc từ các tiền đồn cũng sẽ bị đè bẹp, vì chính Bắc Kinh đang tự bao vây mình thông qua sự tức giận ngày càng gia tăng của các nước láng giềng, và những nước này đang ngày càng xích lại gần với Mỹ”.

Về phía đảng Dân chủ, nghị sĩ Robert Menendez của bang New Jersey cho rằng Trung Quốc đang “thống trị” khu vực. Ông chủ trương đưa ra lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc. Nghị sĩ này cũng nhấn mạnh các công cụ quyền lực quốc gia của Mỹ chỉ hữu ích khi được triển khai đầy đủ.
Dự luật kêu gọi hỗ trợ đồng minh Đông Nam Á
Trong buổi điều trần, 4 thượng nghị sĩ đã giới thiệu một dự luật, trong đó kêu gọi Mỹ tăng cường hỗ trợ an ninh cho các đồng minh Đông Nam Á, đồng thời tăng cường sự hiện diện trong các hoạt động quân sự của Mỹ tại khu vực. Sự hiện diện được nói đến chính là các hoạt động tuần tra trên Biển Đông đã được các nghị sĩ nhấn mạnh, theo Foreign Policy.
Khi đưa ra dự luật này trước Ủy ban đối ngoại thượng viện, thượng nghị sĩ Robert Menendez nói: “Đã rất lâu từ khi Trung Quốc có những chính sách bành trướng và hung hăng, Mỹ đóng vai trò là người giám sát hoặc có lẽ là phản đối nhưng lại chưa phải là một chủ thể trong đó”.
Nội dung dự luật có tên “Sáng kiến an ninh hàng hải châu Á-Thái Bình Dương” yêu cầu chính quyền phải báo cáo cho quốc hội về kế hoạch tuần tra của Mỹ cũng như các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông. Bên cạnh đó, dự luật nhấn mạnh đến vị trí của Philippines theo những quy định viện trợ an ninh của Mỹ, theo đó cho phép Philippines nhận thêm nhiều trang thiết bị quân sự tinh vi hơn.
Dự luật mà các nghị sĩ Mỹ đưa ra cũng nhằm gửi thông điệp đến phía Trung Quốc để cho thấy giới lập pháp Mỹ nhìn nhận về sự hung hăng của Trung Quốc như thế nào, cũng qua đó nhấn mạnh sự đảm bảo của Mỹ đối với các đồng minh và đối tác của Mỹ tại khu vực.
Theo Foreign Policy, dự luật được đưa ra tại thời điểm này nhằm gây ảnh hưởng lên chính sách của chính quyền Tổng thống Obama trước chuyến công du tại châu Á. Cụ thể, trong chuyến công du vào tháng 5, Tổng thống Mỹ sẽ thăm Việt Nam và tham dự một số hội nghị tại khu vực.
Ngọc Mai
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!