Seattle Times – FBI vào ngày 5 tháng 4 phát giác ra thêm những bưu kiện đáng ngờ liên quan đến một nghi can gốc Việt ở Everett, tiểu bang Washington, nâng tổng số 18 gói hàng chứa thuốc súng được gởi đến các cơ quan chính phủ ở D.C.

Thành Công Phan – 43 tuổi – vào ngày 27 tháng 3 bị cáo buộc đã gởi những bưu kiện chứa chất nổ đến trụ sở FBI và một loạt các cơ quan quân đội và chính phủ ở  Washington D.C. Chưa có bưu kiện nào phát nổ nhưng một số được xác nhận có chất nổ bên trong.

Anh ta đối diện với cáo buộc một tội danh gởi chất liệu gây nổ. Mỗi bưu kiện chứa “một chai/lọ đựng chất bộ màu đen, có gắn cầu chì, một thiết bị định vị GPS, kèm theo thư đánh máy viết lung tung về hệ thần kinh, kiểm soát trí não, và một số đề tài khác trong đó có cả khủng bố,” theo khiếu nại đệ lên toà liên bang ở Seattle.

Nếu bị truy tố, Phan có thể đối mặt bản án cao nhất lên đến 10 năm tù và $250.000 Mỹ kim tiền phạt.

Phan bị cảnh sát quận Snohomish bắt giữ tại nhà riêng trong một khu mobile home ở South Everett vào tối ngày 26 tháng 3 sau khi anh ta gọi lên tổng đài 911 “như thường lệ.” Các nhân viên liên bang đã quá quen thuộc người đàn ông này vì anh ta vẫn thường xuyên gởi những tin nhắn huyên thuyên đến các cơ quan chính phủ, trong đó có cả FBI. “Ban đầu, Phan không trả lời, nhưng sau một lúc thì anh ta mở cửa và bị bắt giữ,” hồ sơ cáo buộc ghi.

Đến lúc nghi can bị khởi tố, có tất cả 11 bưu kiện được gởi qua bưu điện và được nhiều cơ quan nhận vào ngày 26 tháng 3, gồm cả cơ sở kiểm tra thư và bưu kiện Toà Bạch Ốc, trụ sở FBI, Cơ quan Không gian Địa lý Quốc gia, Ft. Belvoir, và Căn cứ Hải quan Dahlgreen. Tất cả những cơ quan này bị đóng và được di tản sau khi nhận các bưu kiện trên, khiến cho hoạt động bị gián đoạn đáng kể.

Nhà của Thành Công Phan. Photo Credit: The Seattle Times

Một trong những bưu kiện đáng ngờ gởi đến cơ sở thư tín của FBI tại Baltimore có để địa chỉ hồi đáp “NAVAL Cpt Mark, 2000 W Marine View Drive, Everett, WA, 98207.” Từ đó, nhà chức trách đã lần ra gói hàng này được gởi từ Mill Creek vào ngày 16 tháng 3, và băng hình giám sát đã ghi lại được hình ảnh nghi cang đang làm thủ tục gởi bưu kiện.

Theo hàng xóm và hồ sơ toà, người đàn ông này thường có những hành vi bất thường. Vào năm 2011, Phan bị bắt giữ và bị cáo buộc tàn trữ súng bất hợp pháp. Anh ta cũng bị Cảnh sát Tuần tra Xa lộ California bắt giữ vào tháng 5 năm 2011 vì đã lái một chiếc SUV ăn trộm gần Sacramento, miền Bắc California, dẫn đến cuộc  truy đuổi trên xa lộ I-5. Người đàn ông này cũng đăng những cụm từ vô nghĩa trên Facebook như “chủ nghĩa khủng bố,” và “terro sympathetic.”

FBI, Bưu điện Hoa Kỳ và Mật vụ Hoa Kỳ tiếp tục phối hợp điều tra vụ này.

Theo Seattle Times

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: