Luật Sư Emilio Francisco. (Hình: PDC Capital cung cấp)

NEWPORT BEACH, California – Một chánh án liên bang ra lệnh cho một luật sư ở Newport Beach đóng $2.3 triệu tiền phạt vì tội lường gạt visa và địa ốc. Bạn làm ăn của ông cũng bị tòa buộc tội này.

Theo nhật báo The Orange County Register, hai người này bị buộc tội lường gạt hơn 100 nhà đầu tư Trung Quốc với số tiền lên đến $9.5 triệu. Theo hồ sơ của tòa ghi vào ngày 27 Tháng Chín, đây là số tiền thuộc $72 triệu mà các nhà đầu tư người Trung Quốc bỏ ra cho chương trình EB-5 để lấy được thẻ xanh của Hoa Kỳ.

Hội Đồng An Ninh và Trao Đổi Hoa Kỳ (SEC) cho biết hai nghi can là Luật Sư Emillio Francisco ở Newport Beach và nhà phát triển địa ốc Robert Ferrante, cũng là cư dân Newport Beach, và là bạn làm ăn của ông Francisco.

Theo SEC, công ty PDC Capital của hai ông lường gạt các nhà đầu tư ở Trung Quốc, kêu họ đầu tư cho 19 công trình, trong đó có tám nhà hàng và mười khu nhà cho người cao tuổi.

SEC buộc tội hai ông này dùng ít nhất $9.5 triệu trong tiền của các nhà đầu tư sai cách. Họ dùng số tiền đó để trả các chi phí cho công ty riêng và chi tiêu cá nhân, trong đó có cả việc mua ba chiếc thuyền.

Ngoài ra, SEC còn cho hay có 135 nhà đầu tư không nhận được thẻ xanh.

Theo quyết định của tòa hôm Thứ Năm, 27 Tháng Chín, ông Francisco không nhận hay chối tội, nhưng từ Tháng Bảy ông đồng ý sẽ trả cho SEC hơn $1.8 triệu, thêm $486,000 tiền phạt và tiền lãi.

Tòa còn cấm công ty của ông Francisco làm các dịch vụ liên quan đến chương trình trả tiền để lấy thẻ xanh EB-5.

Cũng hôm Thứ Năm, SEC kiện ông Ferrante tội lường gạt như ông Francisco. Hội đồng này cho biết ông Ferrante nhờ các nhà cố vấn xem xét lại tiền đầu tư và sửa các dự án lại, nhưng đây là cách để ông dùng tiền đầu tư cho việc riêng.

SEC cho biết ông Ferrante dùng hơn $900,000 để trả các chi phí riêng tư. Ngoài ra, công ty của ông còn kiếm được rất nhiều lời từ các khu đất xây nhà cho người cao tuổi. Ông mua một khu đất với giá $1 triệu, một khu  giá $1.2 triệu và kiếm được tiền lời gần $5 triệu khi bán một trong hai khu đất này với giá $6 triệu.

Báo OC Register đã liên lạc với hai ông Francisco và Ferrante nhưng không có câu trả lời.

Theo OC Register

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: