Albuquerque, NM (Kob4) — Nhà chức trách tiểu bang New Mexico đang truy tìm một nghi can gốc Việt giả dạng thanh tra hội đồng thẩm mỹ tìm cách lường gạt các tiệm làm móng ở thành phố Albuquerque.

Sở Cấp giấy phép và Quy định tiểu bang cho hay, nghi can đã gọi đến ít nhất hơn chục tiệm làm móng, đòi họ đóng tiền phạt từ $500 đến $1.200 Mỹ kim không thì phải ra toà để tránh bị đóng cửa.

Cô Shaina Trần – chủ tiệm Club and Spa Nail Salon – là một trong những nạn nhân. Người này gọi cho Trần, tự giới thiệu mình là nhân viên của Sở, rồi yêu cầu cô phải nộp tiền phạt để có thể giữ được giấy phép hoạt động. “Anh ta bảo, nếu muốn tránh khỏi phải ra toà thì tôi phải đóng tiền phạt $500 Mỹ kim,” Shaina Trần kể.

Tên này cũng gọi cho La Luxe Nail Salon, gặp chủ tiệm Nini Nguyễn. “Tôi rất sợ,” cô chủ tâm sự. Nini Nguyễn ban đầu tin thật vì người này nói tiếng Việt, và mặc dù chưa bao giờ ghé tiệm gặp chủ nhưng anh ta biết tên thanh tra xuống kiểm tra La Luxe Nail Salon gần đây nhất. Điện thoại gọi đến là số của văn phòng hội đồng thẩm mỹ tiểu bang, cô Nguyễn cho biết thêm.

Thậm chí, giấy tờ thanh tra gởi đến cho cô cũng có con dấu của tiểu bang New Mexico, trông giống như thật và hợp lệ vì có các chữ ký của các viên chức. Tuy nhiên, có điều gì đó không ổn khi cô nhận được tin nhắn từ người này. “Anh ta thậm chí nhắn tin cho tôi, bảo, tại sao cô lại lơ tin nhắn của tôi?” Nguyễn kể.

Cả Nguyễn và Trần gọi cho Hội đồng Thẩm mỹ tiểu bang, nhanh chóng nhận ra mình đang bị gã thanh tra giả tìm cách lường gạt. Thủ tục nộp tiền phạt không như vậy, cô Nguyễn cho hay.

Tiểu bang xác nhận họ không yêu cầu các cơ sở vi phạm đóng tiền phạt qua điện thoại. “Đây rõ ràng là một vụ lừa đảo,” ông Robert Unthank đại diện Sở cấp giấy phép cho hay, “Người này đang đe doạ các cơ sở có giấy phép.” Nhà chức trách thậm chí không chắc nếu nghi can sinh sống ở New Mexico. “Chúng tôi biết người đàn ông này nói tiếng Việt trôi chảy,” ông Unthank nói. “Hiện nay thì anh ta nhắm vào các tiệm Việt Nam.”

Nhân viên thanh tra các tiệm thẩm mỹ làm móng để ý đến vệ sinh và giấy phép hành nghề đầu tiên. Khi vào tiệm, họ sẽ yêu cầu nhân viên trình bằng làm móng trên đó in hình từng người. Nếu có vi phạm, thanh tra sẽ hẹn lần khác xuống kiểm tra lại trong vòng 30 ngày. Tiệm có cơ hội khắc phục lỗi vi phạm trước khi bị phạt.

Cô Trần và Nguyễn nhờ cảnh giác nên đã không mắc mưu trả tiền cho tên thanh tra giả qua điện thoại. “Đây là số tiền lớn, chúng tôi phải làm việc cực nhọc 10 tiếng mỗi ngày,” Shaina Trần thổ lộ.

Theo ông Unthank, có ít nhất hơn chục tiệm thẩm mỹ làm móng bị lừa đảo nhắm mục tiêu.

Khách làm móng có thể xem kết quả kiểm tra một tiệm thẩm mỹ móng nào đó trên mạng: rld.state.nm.us. Theo quy định, báo cáo kiểm tra cùng với bằng hành nghề có in hình nhân viên phải được chưng rõ ràng trong tiệm.

Theo KOB4

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: