Tư liệu – Người tị nạn trong một trại tị nạn ở miền bắc Cameron

Chính quyền Trump dự định sẽ hạn chế số người tị nạn nhập cảnh Mỹ vào năm sau dưới mức 45.000 người, hai người biết về quyết định này nói với hãng tin Reuters hôm thứ Ba.

Đây là mức trần thấp nhất về số người tị nạn được nhận vào Mỹ kể từ khi Đạo luật Người tị nạn Hoa Kỳ được ban hành năm 1980. Kể từ đó, giới hạn này chưa bao giờ được định dưới mức 67.000 người và trong những năm gần đây đã khoảng 70.000 đến 80.000.

Hai bộ trưởng Ngoại giao và An ninh Nội địa sẽ tham vấn các thành viên Quốc hội vào ngày 27/9, theo một quan chức Tòa Bạch Ốc. Quyết định của Tổng thống sẽ được công bố sau cuộc tham vấn này, hai quan chức vừa kể cho biết. Báo The Wall Street Journal lần đầu tiên loan tin về con số 45.000 hôm thứ Ba.

Theo luật, Tổng thống bắt buộc phải thảo luận với các thành viên Quốc hội về số người tị nạn được nhận vào Mỹ trước khi bắt đầu năm tài khóa mới, vào ngày 1 tháng 10.

Số người tị nạn thực sự được nhận vào Mỹ, có thể thấp hơn mức trần, tụt xuống mức thấp nhất trong năm tài chính 2001 sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 với chỉ khoảng 27.000 người được nhận.

Đối với năm tài chính 2017, kết thúc vào ngày 30 tháng 9, cựu Tổng thống Barack Obama đã định mức giới hạn 110.000 người tị nạn được tái định cư vĩnh viễn ở Mỹ.

Sau khi nhậm chức vào tháng 1, Tổng thống Donald Trump ban hành một sắc lệnh hành pháp giảm số lượng tối đa xuống còn 50.000 người cho năm 2017, nói rằng nhận nhiều người hơn sẽ “gây tổn hại cho lợi ích của Mỹ.”

Những người chỉ trích nói rằng nếu mức của năm 2018 thậm chí còn thấp hơn thì nó có thể gây tổn hại cho thanh danh của Mỹ trên trường quốc tế.

Reuters cho biết một phát ngôn viên của Bộ An ninh Nội địa từ chối bình luận về quyết định cuối cùng của ông Trump liên quan đến mức trần người tị nạn. Bộ Ngoại giao chưa có phản hồi tức thì trước yêu cầu bình luận.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: