Chính phủ Myanmar đã cấm các thành viên nội các bổ nhiệm người thân của họ làm trợ lý riêng, theo Tân Hoa xã.

suukyi-afp_bzyk_XVOTQuyết định cấm thành viên nội các chọn người thân làm trợ lý do bà Aung San Suu Kyi công bố AFP

Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Myanmar kiêm cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi ngày 25.4 thông báo chính phủ Myanmar đã ra quyết định cấm các thành viên trong nội các nước này bổ nhiệm người thân trong gia đình làm trợ lý riêng.
Theo đó, những đối tượng trong diện cấm không chỉ là con đẻ của các thành viên trong nội các mà còn bao gồm vợ/chồng, con dâu, con rể, cháu, thậm chí cháu con của anh, chị, em trong gia đình họ.
Chỉ một ngày sau khi bà Aung Suu Kyi thông báo quy định trên, con trai của ông U Mann Win Khaing Than, chủ tịch quốc hội Myanmar, ngày 26.4 đã từ chức. Trước đó, ông U Mann Win Khaing Than bổ nhiệm con trai mình làm trợ lý riêng, theo Tân Hoa xã.
Chính phủ mới của Myanmardo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi nắm quyền từ ngày 1.4 vừa qua. Nội các đã được thành lập gồm 18 bộ trưởng lãnh đạo 21 bộ. Bà Aung San Suu Kyi là cố vấn nhà nước vừa giữ chức Ngoại trưởng, vừa là Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống.
Cũng trong ngày 25.4, Myanmar Times đưa tin đảng NLD đã đưa ra quy định cấm các nghị sĩ đảng này trả lời giới truyền thông. Sau khi các nghị sĩ này được bầu vào quốc hội, họ nhận được cảnh báo không được phép chia sẻ thông tin về đảng NLD nếu không được phép của lãnh đạo đảng này. Để “lách luật”, một số nghị sĩ khi trả lời giới truyền thông sẽ khẳng định đó là ý kiến cá nhân chứ không phải quan điểm của NLD. Họ được phép trả lời phỏng vấn khi đó là các vấn đề đơn giản như về tiểu sử.

Ngoài ra, khi quốc hội nhóm họp, tất cả các nghị sĩ của NLD phải ở nhà khách của Ủy ban phát triển thành phố Nay Pyi Taw, kể cả khi nhà họ ở thành phố này. Tất cả nghị sĩ đều phải tham gia các chương trình đào tạo. Trước khi trình bất cứ câu hỏi hay đề xuất nào lên quốc hội, các nghị sĩ NLD cũng phải trình lên một ủy ban hiệu chỉnh gồm 8 thành viên của NLD trước, theo Myanmar Times.

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!