Hôm Chủ nhật, Hoa Kỳ đã vượt qua cột mốc nghiệt ngã về 5 triệu trường hợp coronavirus, khi các sắc lệnh hành pháp của Donald Trump tìm cách phá vỡ bế tắc chính trị về việc cứu trợ kinh tế là “vi hiến”.

Trump đã can thiệp vào thứ Sáu và thứ Bảy, tổ chức các cuộc họp báo trong bối cảnh  một đại dịch mà các chuyên gia của chính ông nói là ngoài tầm kiểm soát. Tại câu lạc bộ gôn sang trọng của ông ở New Jersey, các thành viên  tụ tập với rượu nhưng không có nhiều khoảng cách xã hội hoặc đeo mặt nạ trong phòng để cổ vũ cho tổng thống.

Vào Chủ nhật, đã có nhiều lời chỉ trích lớn của đảng Dân chủ và một số đảng Cộng hòa đối với các đề xuất đơn phương của tổng thống về việc giảm trợ cấp thất nghiệp do liên bang tăng cường, cắt giảm thuế tiền lương và bảo vệ chống lại việc đuổi khỏi nhà

Kế hoạch của Trump vi phạm quyền kiểm soát của Quốc hội đối với chi tiêu liên bang, dẫn đến tuyên bố rằng đó là bất hợp pháp, cũng như cáo buộc các đề xuất của ông là không khả thi và không giải quyết được những khó khăn tài chính cấp bách nhất mà các gia đình Mỹ phải đối mặt.

“Đây là những ảo tưởng”, Nancy Pelosi, phát ngôn nhân của đảng Dân chủ tại Hạ viện, nói với Fox News Sunday về các hành động được đề xuất của Trump.

Sáng cùng ngày, Mỹ tiếp tục là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới, vượt ngưỡng năm triệu theo số liệu từ công ty theo dõi dữ liệu của Đại học Johns Hopkins 

Brazil, quốc gia có số ca mắc bệnh cao tiếp theo, chỉ có tổng số hơn 3 triệu người và vượt qua con số 100.000 ca tử vong. Ấn Độ, với tổng số ca cao thứ ba, chỉ ghi nhận hơn 2,1 triệu, mặc dù đã vượt qua Vương quốc Anh và Mexico về số người chết trong đại dịch cho đến nay.

Trong khi đó, New Zealand đã trải qua 100 ngày mà không có trường hợp nào

Đảng Dân chủ đã đề xuất một gói các biện pháp kinh tế mới trị giá 3 tỷ USD để giải quyết cuộc khủng hoảng. Đảng Cộng hòa cho đến nay đã đưa ra các biện pháp trị giá 1 tỷ đô la. Sau đó, Pelosi đề xuất gói cứu trợ 2 tỷ đô la đã nhưng hai bên không có tiếng nói chung vào thứ Sáu.

Trump sau đó đưa ra các biện pháp bao gồm tiếp tục tăng cường trợ cấp thất nghiệp liên bang đã hết tháng trước, nhưng cắt giảm từ 600 đô la một tuần xuống còn 400 đô la – 100 đô la trong số đó sẽ phải được cung cấp bởi chính các bang, thông qua một hệ thống mới.

Pelosi, một thành viên Đảng Dân chủ từ California, hôm Chủ nhật đã đồng tình với đánh giá của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ Nebraska Ben Sasse, người đã tweet rằng các biện pháp cứu trợ kinh tế đơn phương của Donald Trump là “vi hiến”.

Pelosi nói thêm rằng các đề xuất của tổng thống là “vi hiến một cách ngớ ngẩn”.

Cố vấn kinh tế của Tòa Bạch Ốc, Larry Kudlow, cho biết trên CNN vào Chủ nhật rằng số tiền đã được phân bổ bởi chính phủ liên bang sẽ cho phép các bang đóng góp 100 đô la cho mỗi người trong số tiền 400 đô la một tuần mới theo đề nghị từ Tòa Bạch Ốc, với khoảng 30 triệu người Mỹ mới mất việc làm kể từ khi đại dịch coronavirus hoành hành nền kinh tế Mỹ.

Larry Kudlow  thừa nhận: “Còn rất nhiều người khó khăn ” Ông cũng đặt câu hỏi về việc liệu các đề xuất của tổng thống  có hợp pháp hay không.

Pelosi nói rằng những gì tổng thống đang đưa ra “không khả thi”.

Pelosi nói: “Những gì Kudlow nói thực sự cho thấy sự yếu kém về gói cứu trợ do tổng thống đề xuất. Trước hết, ông ấy nói rằng các bang phải đóng góp. Không, các tiểu bang đã  bị mất doanh thu, vì họ sa thải nhân viên y tế, người phản ứng đầu tiên, giáo viên, nhân viên vệ sinh, vận chuyển vì không có tiền. ”

Pelosi  nói thêm: “Có gì đó không ổn hoặc là tổng thống không biết ông ấy đang nói gì ”.

Người dẫn chương trình Chuck Todd đã hỏi tại sao đại dịch coronavirus đang hoành hành cùng với khủng hoảng kinh tế, Trump lại ở câu lạc bộ chơi gôn của mình cả cuối tuần?

Navarro chỉ đơn giản nói Trump là “tổng thống làm việc chăm chỉ nhất trong lịch sử”.

Trump đã nhiều lần đến các câu lạc bộ chơi gôn mà ông sở hữu ở Virginia, New Jersey và Florida trong thời gian xảy ra đại dịch.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện đảng Dân chủ, Chuck Schumer, nói với ABC vào Chủ nhật: “Sự kiện tại câu lạc bộchỉ là những gì Trump làm: một buổi biểu diễn lớn, nhưng nó không làm được gì cả”.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: