Mỹ, Anh, Pháp và Ukraine bác bỏ yêu cầu từ phía Nga, qua đó không điền tên hai nhóm nổi dậy ở Syria vào danh sách “khủng bố”, Reuters dẫn lời các nhà ngoại giao cho biết.

12052016-russia-rebel-reuters_UZFBCác thành viên của Ủy ban đàm phán cấp cao về tình hình Syria. Các cuộc thảo luận tìm kiếm giải pháp chính trị cho nước này vẫn chưa có tiến triển mới – Ảnh: Reuters

Nga cho rằng Jaish al-Islam và Ahrar al-Sham là những nhóm nổi dậy có liên quan tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Thỏa thuận ngưng bắn ở Syria, với sự tham gia của các nước và Liên Hiệp Quốc, sẽ chấm dứt các cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn và nhóm các nước nổi dậy do Mỹ hỗ trợ, nhưng không bao gồm những tổ chức bị gán danh “khủng bố”. Chính vì thế, việc có gọi Jaish al-Islam và Ahrar al-Sham là khủng bố hay không sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các cuộc giao tranh dự kiến chống lại các nhóm này.

Jaish al-Islam là nhóm vũ trang lớn mạnh ở Syria, cũng là một phần trong Ủy ban đàm phán cấp cao, đại diện cho những tổ chức đối lập phản đối chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad. Ủy ban đàm phán này được thành lập ở thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út vào năm 2015, và nhận sự hỗ trợ của Mỹ cũng như các nước Ả Rập.

Trong khi đó Ahrar al-Sham là tổ chức bị nghi dính tới Mặt trận Nusra, một nhánh liên quan với al-Qaeda. Nhóm này đã rút khỏi Ủy ban đàm phán cấp cao, nhưng cũng góp mặt ở vòng thảo luận gần nhất về giải pháp hòa bình cho Syria tổ chức ở Geneva (Thụy Sĩ).

Từ lúc bắt đầu chiến dịch không kích tại Syria đến thời điểm này, tức đã sau giai đoạn tuyên bố rút dần quân lính và chấm dứt chiến dịch, Nga liên tục bị các phe nổi dậy cáo buộc đã cố ý tấn công họ, thay vì IS.

Mâu thuẫn giữa Nga và Mỹ cùng các phe khác cũng nằm ở số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Moscow ủng hộ chính quyền này, nhưng Mỹ khẳng định chỉ có thể tìm thấy giải pháp chính trị cho Syria nếu ông al-Assad từ chức.

Nhật Đăng

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!