TN – Nhân viên ngoại giao Mỹ tố đang bị lực lượng an ninh, tình báo Nga tăng cường “quấy rối” khắp châu Âu, chẳng hạn đột nhập vào nhà họ đảo lộn đồ nội thất lúc nửa đêm, “đi bậy” lên thảm, thậm chí giết thú cưng.

putin_UCEITổng thống Putin đã áp dụng chính sách “rắn” trong quan hệ với Mỹ trong những năm qua – Ảnh: Reuters

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố tình trạng “quấy rối” nhân viên ngoại giao nghiêm trọng và tăng cao đến mức đích thân Ngoại trưởng Mỹ, ôngJohn Kerry đã nêu thẳng vấn đề với Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu chấm dứt.
Báo Washington Post ngày 27.6 đưa tin trong một cuộc họp gần đây của các đại sứ Mỹ tại Nga và châu Âu, các đại sứ than phiền rằng tình báo Nga liên tục quấy rối họ và gia đình bằng đủ các kiểu khác nhau, từ những kiểu kỳ quái cho đến đáng sợ. Chẳng hạn an ninh Nga cứ bám riết các thành viên gia đình họ, xuất hiện tại các sự kiện xã hội của nhân viên ngoại giao Mỹ dù không được mời, chi tiền cho các phóng viên để mua các bài viết nói xấu họ…
Thậm chí các nhà ngoại giao Mỹ còn tố cáo rằng người Nga đã đột nhập vào nhà họ lúc giữa đêm để làm đảo lộn bàn ghế, đồ nội thất hoặc bật hết đèn, ti vi lên rồi bỏ đi. Một nhà ngoại giao thì cho biết kẻ đột nhập đã “đi bậy” lên tấm thảm nhà ông ở phòng khách.
Các vụ quấy rối ở Moscow (Nga) xảy ra thường xuyên nhất với hàng loạt vụ làm thủng bánh xe hơi, bị cảnh sát giao thông làm phiền, bị người biểu tình thuê chống đối, con cái đi học thì bị bám theo… Từ nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Mỹ Barack Obama, tình báo Nga đã đột nhập vào nhà một tùy viên quân sự Mỹ và giết chết con chó của ông.
Báo Washington Post dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố rằng dẫu Nga “quấy rối” nhân viên ngoại giao Mỹ chẳng phải là chuyện mới, các hành động như thế này tăng lên đáng kể từ lúc Mỹ cấm vận các quan chức Nga theo sau vụ Nga sát nhập lãnh thổ Crimea của Ukraine vào Nga hồi năm 2014.
Trước tình trạng đó, tất cả các nhân viên ngoại giao Mỹ trước khi lên đường sang nhận công tác ở châu Âu đều được huấn luyện cách đối phó với “sự quấy rối” của Nga. Vụ châu Âu tại Bộ Ngoại giao Mỹ đã tổ chức các cuộc họp thường kỳ giữa nhiều cơ quan khác nhau để thống kê và bàn cách đối phó các sự cố này.
Trong khi đó, một phát ngôn viên của sứ quán Nga tại Washington (Mỹ) khi được hỏi về vấn đề trên đã không phủ nhận mà tuyên bố rằng Nga không bao giờ chủ động gây ra hậu quả tiêu cực lên nhân viên ngoại giao Mỹ, ám chỉ Mỹ khiêu khích trước. Ông tuyên bố: “Quan hệ Mỹ – Nga xuống cấp không phải do chúng tôi gây ra mà do chính sách cấm vận và âm mưu cô lập Nga đã gây phản ứng tiêu cực lên chức năng của các phái bộ ngoại giao, cả Mỹ và Nga. Trong thực hành ngoại giao lúc nào cũng theo nguyên tắc có qua có lại mà thực tế thì trong những năm gần đây, các nhân viên ngoại giao của chúng tôi ở Mỹ đã gặp nhiều rắc rối”.
Kiều Oanh
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!